Hơn 2,24 triệu ca sốt, Triều Tiên tuyên bố 'đạt kết quả tốt' trong cuộc chiến chống COVID-19

Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 07:11, 20/05/2022

Hôm 20.5, Triều Tiên cho biết đã đạt được "kết quả tốt" trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát COVID-19 được xác nhận đầu tiên ở nước này, khi số người có các triệu chứng sốt đã hơn 2,2 triệu.

Triều Tiên cho biết có thêm 263.370 người mắc các triệu chứng sốt và thêm 2 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca sốt lên 2,24 triệu tính đến tối 19.5, trong đó có 65 người tử vong, theo hãng truyền thông trung ương KCNA. KCNA không báo cáo có bao nhiêu trường hợp trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Bất chấp đại dịch COVID-19 hoành hành, Triều Tiên cho biết công việc nông nghiệp vẫn tiếp tục. KCNA thông báo: “Ngay cả trong tình trạng phòng chống dịch bệnh khẩn cấp tối đa, hoạt động sản xuất bình thường vẫn được duy trì tại các ngành công nghiệp chủ chốt và các dự án xây dựng quy mô lớn vẫn được đẩy mạnh. Kết quả tốt được báo cáo đều đặn trong cuộc chiến chống dịch bệnh đang diễn ra”.

Lượng ca sốt gia tăng cùng với sự thiếu hụt nguồn lực y tế và vắc xin đã khiến cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc cảnh báo về những hậu quả "tàn khốc" với 26 triệu dân Triều Tiên. Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại sự lây lan không được kiểm soát có thể làm phát sinh các biến thể mới nguy hiểm hơn.

Triều Tiên cho biết đợt bùng phát dịch bệnh ở nước này đang trải qua "bước chuyển biến thuận lợi". Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc nói rằng khó có thể đưa ra kết luận vì không rõ Triều Tiên đang tính toán số lượng bệnh nhân sốt và COVID-19 như thế nào.

Martyn Williams, nhà nghiên cứu tại 38 North (công ty chuyên phân tích về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ), nói các trường hợp sốt do chính phủ Triều Tiên báo cáo đã giảm ở thủ đô Bình Nhưỡng nhưng lại tăng lên tại các tỉnh nông thôn và không chắc hoàn toàn chính xác.

"Tôi nghi ngờ chúng đại diện cho bức tranh chính xác", Martyn Williams viết trên Twitter.

Hàn Quốc và Mỹ đều đề nghị giúp Triều Tiên chống lại COVID-19, bao gồm cả việc gửi viện trợ, nhưng không nhận được phản hồi. Phó cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc cho biết thông tin này hôm 18.5.

Tuy nhiên, hãng truyền thông Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin hôm 17.5 rằng Triều Tiên đã điều 3 máy bay đến Trung Quốc để nhận hàng y tế.

Theo Yonhap, 3 máy bay Air Koryo từ Triều Tiên đã bay đến thành phố Thẩm Dương (Trung Quốc) vào ngày 16.5 trong các chuyến bay quốc tế đầu tiên của hãng này kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu cách đây hơn 2 năm. Sau đó, 3 máy bay trở lại Triều Tiên cùng với các vật tư y tế vào cuối ngày.

"Họ có thể khai thác thêm các chuyến bay vì số lượng hàng y tế vận chuyển lần này dường như không đủ", Yonhap dẫn lời một nguồn tin đề cập đến Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết không thể xác nhận báo cáo của phương tiện truyền thông rằng Triều Tiên đã điều nhiều máy bay để chở hàng tiếp tế khẩn cấp từ Trung Quốc.

so-ca-sot-den-224-trieu-trieu-tien-tuyen-bo-dat-ket-qua-tot-trong-cuoc-chien-voi-covid-19.jpg
Các thành viên quân đội Triều Tiên cung cấp thuốc cho người dân tại một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 18.5 - Ảnh: Kyodo
so-ca-sot-den-224-trieu-trieu-tien-tuyen-bo-dat-ket-qua-tot-trong-cuoc-chien-voi-covid-19-1.jpg
Biển báo được nhìn thấy trên một con phố cấm xe cộ qua lại, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về sự lây lan COVID-19 ở Bình Nhưỡng - Ảnh: Kyodo

Hôm 19.5, KCNA cho biết Triều Tiên đang tăng cường sản xuất thuốc và vật tư y tế, bao gồm cả máy khử trùng và nhiệt kế, khi nước này phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 chưa từng có. Triều Tiên cũng đang tăng cường sản xuất các loại thuốc truyền thống dùng để giảm sốt và giảm đau, gọi chúng là "hiệu quả trong việc ngăn ngừa và chữa trị căn bệnh quái ác".

KCNA cho biết các nhà máy đang tung ra thêm nhiều loại thuốc tiêm, thuốc uống, nhiệt kế và các vật tư y tế khác ở thủ đô Bình Nhưỡng và các khu vực lân cận, trong khi nhiều khu cách ly hơn được thiết lập và công tác khử trùng được tăng cường trên khắp cả nước.

Hàng nghìn tấn muối đã được vận chuyển khẩn cấp tới thành phố Bình Nhưỡng để sản xuất dung dịch sát trùng”, KCNA thông báo.

Các báo cáo được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong Un chỉ trích việc phân phối thuốc không hiệu quả và nói các quan chức vì phản ứng "chưa chín chắn" với dịch bệnh.

Không có chiến dịch tiêm vắc xin quốc gia và điều trị COVID-19. Các phương tiện truyền thông nhà nước đã khuyến khích bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh cũng như các biện pháp điều trị tại nhà chưa được kiểm chứng, chẳng hạn như súc miệng nước muối, uống trà lonicera japonica (kim ngân) hoặc trà lá liễu.

Sơn Vân