Mercedes-Benz sẽ loại bỏ hộp số sàn từ năm 2023

Xe - Ngày đăng : 06:29, 01/06/2022

Trong thời gian tới, Mercedes-Benz đang hướng tới kế hoạch loại bỏ dần trang bị hộp số sàn kể từ năm 2023.

Trang bị hộp số sàn đã là một tùy chọn phổ biến trên mọi dòng xe. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Mercedes-Benz sẽ loiaj bỏ hộp số sàn từ năm 2023.

mercedes-benz-manual-gearbox-3-.jpg
Mercedes-Benz sẽ loại bỏ hộp số sàn từ năm 2023

Điều này xảy ra là do Mercedes-Benz nhận thấy nhu cầu của khách hàng đối với những mẫu xe số sàn giảm nhiều trong thời gian qua. Phát biểu với ấn phẩm Automobilwoche của Đức, người phát ngôn của Mercedes-Benz cho rằng, thị hiếu của người mua đã thay đổi khi ngày càng có nhiều người thích các loại xe hybrid hoặc những mẫu xe điện.

Người phát ngôn từ thương hiệu Mercedes-Benz cho biết: "Với sự phát triển mạnh mẽ của những chiếc xe điện, chúng tôi thấy rằng nhu cầu của khách hàng đang chuyển sang dùng những mẫu xe điện với những thành phần như mô tơ điện, hệ thống pin.”

mercedes-benz-manual-gearbox-2-.jpg

Mặt khác, việc khai tử những phiên bản được trang bị hộp số sàn cũng giúp Mercedes-Benz tiết kiệm chi phí hơn khi không phải đầu tư vào nghiên cứu và phát triển hộp số sàn.

Ở thời điểm hiện tại, thương hiệu cũng chỉ còn trang bị hộp số sàn cho một số phiên bản nhất định của A-Class, B-Class và CLA và không còn quá phổ biến như trông quá khứ. Đối với những dòng xe khác với ít tùy chọn trang bị về động cơ hơn thì sẽ không có tùy chọn trang bị hộp số sàn.

Vào tháng 10.2020, Quản lý cấp cao của bộ phận R&D của Mercedes, Marcus Schaeffer cũng đã từng đưa ra một số mô tả về kế hoạch "loại bỏ hộp số sàn" của thương hiệu hạng sang, chính vì thế mà thông báo lần này cũng không phải là một điều quá bất ngờ.

mercedes-benz-manual-gearbox-1-.jpg

Điển hình như dòng xe C-Class thế hệ mới nhất (W206), thương hiệu bán ra dòng xe này chỉ với trang bị hộp số tự động. Mercedes đã thông báo về việc tạo danh mục đầu tư chỉ dành cho việc phát triển những mẫu xe điện vào cuối thập kỷ này khi điều kiện thị trường thực sự phù hợp.

Trước khi tiến tới mục tiêu phát triển này, các mẫu xe mới chạy bằng động cơ truyền thống sẽ được chế tạo dựa trên nền tảng được phát triển cho xe điện. Đây chính là một sự thay đổi lớn so với chiến lược ban đầu chỉ được sử dụng cho các mẫu crossover EQA, EQB và EQC vì ba loại này được xây dựng dựa trên nền tảng ICE.

Trái lại với Mercedes-Benz, hãng đồng hương BMW vẫn đem tới các phiên bản trang bị hộp số sàn là các biến thể được chế tạo với hai dòng M3 và M4 cơ sở. Ngoài ra, M2 (G87) mới được ra mắt gần đây cũng sẽ có biến thể được trang bị hộp số sàn.

Thái Sơn