Triệt phá đường dây đánh bạc qua sàn SFX Capital

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 17:31, 03/06/2022

Bộ Công an xác định đây là đường dây đặt cược tài chính theo hình thức quyền chọn nhị phân BO qua sàn giao dịch SFX Capital.

Theo thông tin từ Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an Hà Nội, Công an Quảng Ninh, Công an Thái Nguyên tổ chức lực lượng, phương tiện triệt phá đường dây đặt cược tài chính trên trang web https://sfxcapitals.com với số tiền giao dịch lên đến 90 triệu USD (tương đương 2.160 tỉ đồng).

Cơ quan chức năng xác định đường dây này do Đào Minh Sáng (trú tại huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) cầm đầu. Tham gia chỉ đạo, điều hành, giúp sức cho Sáng còn có Nguyễn Xuân Hùng (trú tại quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) - Trưởng bộ phận kinh doanh của SFX Capital, và Nguyễn Minh Đức (trú tại quận Hà Đông, TP.Hà Nội) - Giám đốc Công ty cổ phần FCI.

Bộ Công an xác định đây là đường dây đặt cược tài chính theo hình thức quyền chọn nhị phân BO qua sàn giao dịch SFX Capital. Theo đó, muốn tham gia đặt cược, người chơi phải đăng ký tài khoản trên website của SFX. Sàn SFX Capital cung cấp tỷ giá của 16 cặp ngoại hối chính, gồm USD/EUR, GBP/USD, USD/JPY, USD/CHF, AUD/USD, EUR/GBP…. và tỷ giá các cặp tiền kỹ thuật số như BTC/USD…

triet-pha-duong-day-danh-bac-qua-san-sfx-capital.jpg
Một trang lừa đảo trên mạng - Ảnh: Bộ Công an

Người chơi lựa chọn cặp ngoại hối, tiền kỹ thuật số để đặt cược tăng hay giảm trong một đơn vị thời gian (thường là 30 giây/lần cược, ngoài ra còn các mốc 3 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ 30 phút). Khi đặt cược thắng, người chơi nhận về số tiền bằng số tiền cược sau khi trừ đi phí của sàn (từ 5 - 10% tiền cược), nếu thua, người chơi sẽ mất toàn bộ tiền đã đặt cược.

Để tạo vỏ bọc che giấu cho hoạt động đặt cược tài chính qua sàn SFX Capital, Đào Minh Sáng đã thành lập 3 công ty, gồm Công ty cổ phần SFX Capital, Công ty TNHH SFX, Công ty cổ phần FCI.

Qua khai thác dữ liệu, hệ thống SFX có 18.000 tài khoản tham gia cá cược, tổng số tiền giao dịch chuyển tiền đánh bạc ước tính lên đến 90 triệu USD (tương đương 2.160 tỉ đồng).

Qua điều tra, xác minh, Bộ Công an cũng cho biết để thu hút, lôi kéo người chơi tham gia, bọn chúng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Cụ thể, chúng tổ chức nhiều mạng lưới đại lý, thành lập các nhóm “chuyên gia”, tạo các phòng hỗ trợ người chơi đặt cược thông qua việc đọc lệnh, cam kết sẽ hỗ trợ người chơi thắng cược với giá trị khoảng 15 - 20% trong khoảng 1 giờ nếu làm đúng theo hướng dẫn của người đọc lệnh.

Chúng tạo các hội nhóm trên Facebook, Zalo, viết bài, đăng hình ảnh, video “tạo hiệu ứng” trên không gian mạng thể hiện sự giàu sang. Ngoài ra, chúng còn mở các khóa đào tạo, các buổi hội thảo quy mô lớn tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn sang trọng để thu hút người chơi tham gia, trò chuyện với các lãnh đạo của công ty, chia sẻ kinh nghiệm từ các cá nhân thành công làm giàu từ hoạt động đặt cược tài chính theo hình thức quyền chọn nhị phân...

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị người dân đề cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân BO.

Hiện cơ quan chức năng của Bộ Công an cũng đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra mở rộng vụ án và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nhã Thanh