Bộ trưởng Bộ Công an: Lấy ý kiến các cơ quan để bổ sung 'nơi sinh' vào mẫu hộ chiếu mới

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 19:50, 08/08/2022

Trước mắt sẽ tiến hành bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị. Về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu quốc hội báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10.8 tới.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tính đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc. So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Về thông tin nơi sinh trên hộ chiếu, theo quy định của ICAO, "tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có". Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam cũng quy định các thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh.

Do đó, mẫu hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình nhập cảnh. Mẫu hộ chiếu mới đã tuân thủ chặt chẽ các quy định trên và hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế.

hc-2.jpg
Sẽ bổ sung phần nơi sinh vào hộ chiếu mới

Trước vấn đề một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, theo đại diện Bộ Công an, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Để giải quyết vấn đề trên và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục "nơi sinh" trang nhân thân hộ chiếu. Hiện Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Trước đó, trong họp báo chiều 3.8, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn của Bộ Công an cũng cho hay nếu cần thiết, công dân muốn bổ sung phần nơi sinh có thể đến Cục Xuất nhập cảnh, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đại diện Bộ Công an cũng cho hay, bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan đến hộ chiếu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Trong ngày 3.8, Thủ tướng đã đề nghị Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Hoài Lam