Chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới, vàng SJC với vàng khác gây tâm lý bất ổn cho dân

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 18:43, 09/08/2022

Ban Dân nguyện cho biết việc chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng như vàng SJC với thương hiệu vàng khác mang lại tâm lý bất ổn cho người dân…

Chiều 9.8, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7.2022. 

Báo cáo công tác dân nguyện tháng 7 năm 2022 của Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao việc chỉ đạo, điều hành khi tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022 tiếp tục phục hồi rõ nét và đạt được kết quả quan trọng, khá toàn diện.

Cử tri cũng hoan nghênh việc tăng cường hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật; kịp thời phát hiện những nội dung trái với Hiến pháp, luật, văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên hoặc không còn phù hợp với thực tiễn để kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ…

Ngoài ra, cử tri và nhân dân bày tỏ sự đau xót trước sự hy sinh của 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy khi tham gia cứu nạn, chữa cháy tại quán karaoke ở Hà Nội. Đồng thời cử tri kiến nghị cần tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

qh.jpg
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội

Cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm phản ánh việc giá xăng đã điều chỉnh giảm nhưng giá các mặt hàng thiết yếu vẫn chưa giảm tương ứng; việc người dân đi làm các thủ tục liên quan đến các giao dịch dân sự, hành chính nhưng một số cơ quan, tổ chức còn yêu cầu người dân cung cấp sổ hộ khẩu gốc hoặc bản sao hộ khẩu có công chứng.

Ngoài ra, cử tri cũng quan tâm về hoạt động vay tiền qua mạng xã hội và qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh gây nên tình trạng mất ổn định an ninh, trật tự xã hội.

Một số thông tin cá nhân của người dân bị lộ lọt ra ngoài, nhiều đối tượng lợi dụng giả danh lừa đảo qua điện thoại, gây tâm lý hoang mang cho người dân và bất ổn xã hội; các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài khoản ngân hàng của người dân qua zalo, facebook, điện thoại vẫn còn xảy ra; tình trạng sản xuất thực phẩm bẩn, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là việc sản xuất thuốc chữa bệnh giả.

Thêm vào đó là về việc thanh toán cho các hộ gia đình, doanh nghiệp thực hiện dự án điện áp mái có quy mô nhỏ do có vướng mắc về quy định cấp phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, môi trường...; một số địa phương đã xây dựng hoàn thành các dự án điện mặt trời, tuy nhiên vẫn chưa đi vào hoạt động gây lãng phí nguồn lực; cần có đánh giá tác động đối với việc thực hiện đầu tư phát triển mạnh các dự án điện năng lượng mặt trời như hiện nay đối với biến đổi thời tiết, khí hậu; về xử lý rác thải đối với tấm pin năng lượng mặt trời đã hết hạn sử dụng…

Cử tri và nhân dân còn lo lắng về việc quy hoạch xây dựng các chung cư cao tầng trong khu vực nội thành còn bất cập; hàng ngàn căn hộ, nền đất tái định cư bị “bỏ hoang” nhiều năm gây lãng phí; chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cũng như vàng SJC với thương hiệu vàng khác mang lại tâm lý bất ổn cho người dân…

Về kết quả tiếp nhận, xử lý và giải quyết kiến nghị của cử tri, ông Dương Thanh Bình cho biết, đối với kiến nghị cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 3 còn 87,2% chưa được trả lời, chủ yếu là ở một số bộ có nhiều kiến nghị cử tri gửi đến.

Ban Dân nguyện sẽ tiếp tục đôn đốc và cập nhật kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri của các cơ quan có thẩm quyền để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào phiên họp tới.

Về tình hình khiếu nại, tố cáo, theo báo cáo của các cơ quan chức năng, trong tháng 7.2022 tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng giảm so với tháng 6.2022.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong tháng 7.2022, tình hình khiếu kiện đông người vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là ở một số địa phương thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất, tháo dỡ hàng trăm công trình xây dựng trái phép. Theo tổng hợp từ công an các địa phương có nổi lên 08 vụ việc khiếu kiện đông người có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự.

Về thực hiện kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại các Báo cáo công tác dân nguyện kỳ trước, Trưởng Ban Dân nguyện cho biết, trên cơ sở kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, có 05 nội dung kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được cơ quan có thẩm quyền tiếp thu, có giải pháp cụ thể để thực hiện.

Đến nay đã có kết quả, như: vấn đề môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông; vấn đề xử lý tin xấu độc trên môi trường internet; vấn đề thiếu thuốc, vật tư y yế trầm trọng tại cơ sở y tế của Trung ương và địa phương; kết quả xử lý đối với 2 vụ việc cụ thể phức tạp về an ninh, trật tự ở địa phương.

Lam Thanh