Không nể tình đồng minh, Ba Lan đe dọa sẽ bắn trả EU bằng “tất cả pháo trong tay”

Quốc tế - Ngày đăng : 11:04, 10/08/2022

Chính phủ Ba Lan ngày càng lớn giọng trong  cuộc khẩu chiến với Brussels, đe dọa sẽ bắn trả EU bằng 'tất cả pháo có trong tay’ và nếu cần thiết sẽ xây dựng một liên minh để lật đổ chủ tịch EC.

Ông Krzysztof Sobolewski, tổng thư ký đảng cầm quyền Sức mạnh và Công lý (PiS). cho biết nếu ban chấp hành EU “cố gắng đẩy chúng tôi vào chân tường, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc rút hết vũ khí trong kho vũ khí của mình ra”.

Sobolewski nói với đài phát thanh quốc gia Ba Lan rằng nếu EU không giải phóng 35 tỉ euro trong quỹ cứu trợ đại dịch thì Warsaw sẽ có hành động pháp lý chống lại Brussels, phủ quyết các sáng kiến ​​của EU và thành lập một liên minh để lật đổ chiếc ghế chủ tịch EC của bà Ursula von der Leyen.

Mối đe dọa được đưa ra sau khi Jarosław Kaczyński, chủ tịch của đảng PiS và nhà lãnh đạo trên thực tế của Ba Lan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí Sieci rằng Warsaw “không có lý do gì để thực hiện nghĩa vụ của mình” đối với khối nữa.

Kaczyński nói: “Chúng tôi đã thể hiện thiện chí tối đa, nhưng các nhượng bộ của chúng tôi không mang lại kết quả gì”, đồng thời khẳng định Ba Lan tôn trọng trách nhiệm trong thỏa thuận khi lùi lại một số cải cách tư pháp gây tranh cãi để đổi lấy tiền của EU.

tank.jpg
Chính phủ thủ tướng Mateusz Morawiecki rất bất bình với châu Âu

Ông cho biết: “Về phần chúng tôi, cam kết được duy trì, về phần họ thì đã bị tổn hại. Đã đến lúc đưa ra kết luận. Chúng tôi đã phải cố gắng, nếu chỉ để làm rõ vấn đề. Và hôm nay điều đó đã rõ ràng - mọi người có thể thấy cuộc chơi nói lên điều gì”.

Warsaw đã bị lôi kéo trong nhiều tháng trong một cuộc tranh chấp ngày càng gay gắt với EU về việc giải phóng các quỹ phục hồi sau đại dịch, với việc Brussels yêu cầu Ba Lan đáp ứng một loạt các "cột mốc" pháp quyền trước khi các khoản tài trợ và khoản vay có thể được giải ngân.

Chính phủ Ba Lan thường có những thay đổi về tư pháp bị phương Tây coi là đã cắt đứt tính độc lập của hệ thống tư pháp, trái với các tiêu chuẩn của EU. Vào tháng trước, Warsaw đã gây tranh cãi khi đóng cửa một phòng pháp chế dành cho các thẩm phán.

Tuy nhiên, trước giải thích của Ba Lan rằng phòng này sẽ đơn giản được thay thế bằng một cơ quan mới, được kiểm soát về mặt chính trị tương tự, bà Von der Leyen tuyên bố rằng Ba Lan vẫn chưa đạt được đủ tiến bộ để thuyết phục EU giải phóng ngân quỹ đợt đầu tiên.

Thực ra, EU bây giờ cũng có rất nhiều vấn đề phải lo lắng khi các nước đều đang đối mặt với khó khăn do lạm phát, sản xuất đình trệ vì thiếu nhiên liệu giá rẻ của Nga. Hơn nữa, việc quan trọng không kém của EU mà đầu tàu của Đức lúc này là tìm kiếm các nguồn năng lượng để lấp vào kho dự trữ trước mùa đông thay cho khí đốt từ Nga đang bị cắt xuống 20%.

Trong khi đó, Ba Lan cũng cần tiền sau khi vừa đạt thỏa thuận mua hơn 1.600 xe tăng và pháo, cùng gần 50 máy bay chiến đấu từ Hàn Quốc. Giới chức Hàn Quốc và Ba Lan không công bố giá trị thỏa thuận, nhưng theo công ty Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) thì chỉ riêng máy bay chiến đấu đã trị giá khoảng 3 tỉ USD.

Ba Lan cho biết đây là một trong những đơn đặt hàng quốc phòng lớn và quan trọng nhất của nước này trong năm nay. Công ty phân tích quốc phòng Forecast International (Mỹ) nhận định tổng giá trị thỏa thuận lớn hơn kinh tế quốc phòng năm hiện tại của Ba Lan – 14,1 tỉ USD.

A.T (theo Reuters)