WhatsApp sắp ngừng hoạt động trên một số iPhone

Thế giới số - Ngày đăng : 15:34, 23/10/2022

WhatsApp sắp ngừng hoạt động trên một số iPhone. Người dùng bị ảnh hưởng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nâng cấp máy nếu muốn tiếp tục xài ứng dụng trò chuyện của Meta Platforms.

Những ai đang dùng iPhone 5 và iPhone 5C sẽ cần phải nâng cấp smartphone của họ nếu muốn tiếp tục sử dụng WhatsApp.

Đầu năm nay, có thông tin cho rằng ứng dụng trò chuyện nổi tiếng này sẽ ngừng hỗ trợ iPhone 5 và iPhone 5C. Người dùng bị ảnh hưởng đã nhận được một tin nhắn trong ứng dụng hồi tháng 5 cảnh báo họ về sự thay đổi bắt đầu vào ngày 24.10.

Điều này cho phép những người vẫn đang sử dụng iPhone 5 hay 5C có thời gian để chuẩn bị và nâng cấp lên phiên bản vẫn có khả năng chạy WhatsApp. Hiện tại thời hạn này sắp gần kết thúc.

iPhone 5 hay 5C sẽ không thể chạy WhatsApp nữa vì ứng dụng trò chuyện của Meta Platforms đang ngừng hỗ trợ cho iOS 10 và iOS 11.

Cả iPhone 5 và 5C không thể nâng cấp qua phiên bản iOS đó.

WhatsApp từng cảnh báo người dùng sẽ bị ảnh hưởng về sự thay đổi như sau: “Hãy cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất để tiếp tục sử dụng WhatsApp. WhatsApp sẽ ngừng hỗ trợ phiên bản iOS này sau ngày 24.10.2022”.

whatsapp-sap-ngung-hoat-dong-tren-mot-so-iphone-2-.jpg
WhatsApp sắp ngừng hoạt động trên iPhone 5 và iPhone 5C

Các smartphone Apple khác có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này gồm iPhone 5S, iPhone 6 và iPhone 6S. Song không giống như iPhone 5 và 5C, bộ ba smartphone này có khả năng nâng cấp từ iOS 10 hoặc iOS 11 lên iOS 12.

Các thông số kỹ thuật tối thiểu để chạy WhatsApp đang thay đổi vì các phiên bản iOS mới hơn là cần thiết cho những tính năng mới hướng đến ứng dụng.

Số lượng người vẫn dùng iPhone 5 và 5C có thể không còn nhiều. Lý do vì iPhone 5 ra mắt lần đầu năm 2012, trong khi iPhone 5C đầy màu sắc lên kệ vào 2013.

Nếu là một trong những người vẫn sử dụng iPhone 5 hay 5C, bạn có thể nâng cấp lên một mẫu máy mới hơn để tiếp tục chạy WhatsApp hoặc gắn bó với smartphone cũ mà không có ứng dụng Meta Plaforms.

Tuy nhiên, tùy chọn thứ hai này không phải là ý kiến ​​hay. Không chỉ vì phải chia tay WhatsApp mà bất kỳ ai sử dụng smartphone chạy iOS 10 hoặc iOS 11 đều đang bỏ lỡ các bản cập nhật bảo mật đáng giá trong nhiều năm từ Apple.

Điều đó có thể khiến bạn và smartphone gặp rủi ro, vì vậy việc nâng cấp máy để nhận các bản cập nhật bảo mật là cực kỳ quan trọng.

Nếu không có đủ tiền sắm iPhone 13 hay 14, bạn có thể chọn iPhone 12 trình làng vào năm 2020. Điểm đáng chú là tất cả mẫu iPhone 12 đều có màn hình OLED.

Nếu đã quen với màn hình LCD, iPhone 12 sẽ mang lại cải tiến lớn cho bạn và sẽ nâng cao đáng kể trải nghiệm xem video.

Meta Plaforms sử dụng WhatsApp dìm iMessage của Apple

Hôm 17.10, Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Meta Plaforms, đã đăng một bức ảnh quảng cáo tại Ga Penn ở thành phố New York (Mỹ), gợi ý rằng WhatsApp an toàn và riêng tư hơn hệ thống nhắn tin iMessage của Apple và tin nhắn văn bản truyền thống.

WhatsApp riêng tư và an toàn hơn nhiều so với iMessage, với mã hóa đầu cuối hoạt động trên cả iPhone và Android, bao gồm cả các cuộc trò chuyện nhóm”, Mark Zuckerberg viết trên Instagram.

Mã hóa đầu cuối có nghĩa là hệ thống nhắn tin được xây dựng theo cách mà nhà cung cấp dịch vụ không thể xem nội dung của các văn bản và không thể cung cấp chúng theo yêu cầu pháp lý. Cả WhatsApp và iMessage đều được mã hóa. Tuy nhiên, tin nhắn và bản sao lưu thiết bị trên một trong hai dịch vụ có thể được lưu trữ theo cách mà công ty có thể truy cập chúng. Tin nhắn SMS được lưu trữ bởi các nhà cung cấp dịch vụ di động không dây.

Mark Zuckerberg lưu ý rằng WhatsApp đã giới thiệu các bản sao lưu được mã hóa vào năm ngoái. Ông cũng nhấn mạnh một tính năng cho phép người dùng WhatsApp thiết lập các tin nhắn mới để tự động xóa.

Đó là tất cả những thứ mà iMessage vẫn chưa có”, Mark Zuckerberg viết trong bài đăng của mình. Ông cho biết thêm rằng công ty đang nghiên cứu mã hóa đầu cuối cho các tin nhắn Instagram trong một bình luận.

Meta Plaforms coi Apple là đối thủ cạnh tranh trong nhiều năm, ngay cả trước khi công ty mẹ Facebook bắt đầu chuyển sang phần cứng máy tính như tai nghe VR (thực tế ảo).

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của chúng tôi cho đến nay là iMessage”, Mark Zuckerberg cho biết trong một cuộc gọi báo thu nhập năm 2018.

Quảng cáo từ Meta Plaforms xuất hiện sau khi Google nhắm vào bong bóng màu xanh của iMessage trong một chiến dịch của riêng mình vào mùa hè. Google muốn Apple áp dụng RCS (Rich Communication Service).

RCS là một nền tảng nhắn tin cải tiến trên Android, mang đến những chức năng được nâng cấp cho tin nhắn. Về cơ bản, RCS sẽ biến tin nhắn văn bản thành trải nghiệm trò chuyện đầy đủ hơn, tương tự như những gì mà Apple đang làm với iMessage. Điều khác biệt là RCS sẽ hoạt động trên nhiều smartphone, nhà cung cấp và hệ điều hành. RCS sẽ được tích hợp ngay trên ứng dụng tin nhắn của smartphone Android.

iMessage có sẵn cho iPhone, Mac và iPad. Những ai nhắn tin thường xuyên với người dùng smartphone Android nói rằng "bong bóng màu xanh lá cây", khi tin nhắn SMS xuất hiện trên iPhone, là một trải nghiệm kém sang hơn.

Tại Hội nghị Code 2022 của công ty truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Vox Media ở thành phố Los Angeles (Mỹ) hồi tháng 9, Tim Cook – Giám đốc điều hành Apple loại bỏ ý tưởng hỗ trợ tin nhắn RCS để chấm dứt tình trạng tin nhắn màu xanh lá xảy ra khi người dùng iPhone nhắn tin cho ai đó xài smartphone Android.

Khi một phóng viên hỏi rằng Steve Jobs sẽ cảm thấy thế nào về việc sử dụng tiêu chuẩn RCS trong iMessage, Tim Cook đáp: “Tôi không nghe thấy người dùng yêu cầu chúng tôi nỗ lực làm vậy. Tôi sẽ rất muốn bạn chuyển sang dùng iPhone”.

Phóng viên này vẫn chưa “buông tha” cho Tim Cook khi phàn nàn rằng mẹ anh ta không thể xem được video anh gửi cho bà. Đó là vì giữa iMessage và RCS không liên thông. Hai hệ thống nhắn tin đều hỗ trợ gửi ảnh, video chất lượng cao qua internet, song nếu thử dùng smartphone Android gửi video sang cho iPhone và ngược lại thì sẽ không có kết quả.

Về vấn đề này, Tim Cook đưa ra giải pháp: “Mua iPhone cho mẹ bạn đi”.

Sơn Vân