Sinh viên hào hứng với hội thảo chuyển đổi số, AI và robot

Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 17:06, 10/11/2022

Chiều 9.11, hội thảo "Chuyển đổi số, AI & Robot trong sản xuất công nghiệp” do Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Trường Đại học FPT Hà Nội.

Sự kiện nằm trong chuỗi dự án “Phổ cập kiến thức Công nghệ cao” nhằm thúc đẩy các hoạt động trao đổi, phát triển công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0 được kết hợp với Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Truyền thông Apec, cùng với Trường Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Seoul, Công ty TNHH Ubion, Trường Đại học FPT thực hiện.

Trao đổi tại sự kiện, TS. Nguyễn Văn Lạng - Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định, khoa học công nghệ đã có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống con người. Các tiến bộ trong khoa học công nghệ đang giúp con người khám phá và khai thác tự nhiên hiệu quả hơn, đưa con người trở thành chủ thể trong mối quan hệ với tự nhiên, quyết định tốc độ phát triển của mỗi quốc gia.

img_-190-.jpg
Các sinh viên Trường Đại học FPT hào hứng tham dự hội thảo về chuyển đổi số

Ở Việt Nam, thực tế cho thấy, dưới tác động của khoa học công nghệ, lối sống của người Việt đang có những thay đổi lớn lao, toàn diện với cả hai mảng tối sáng đan xen. Tọa đàm khoa học lần này là cơ hội để các em sinh viên, đặc biệt là đối với sinh viên Trường Đại học FPT tiếp xúc với các kỹ thuật khoa học công nghệ đang thịnh hành trên thế giới.

img_-193-.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng - Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đem lại nhiều điều kiện thuận lợi, giúp con người dễ dàng khám phá nhiều tri thức mới, nâng cao quy mô và chất lượng nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức song hành, buộc chúng ta phải nhanh chóng thay đổi, bắt kịp thời đại. Chúng ta có thể thấy chuyển đổi số đã diễn ra nhanh như thế nào, nếu con người không nhanh chóng tiếp cận, làm chủ công nghệ thì chúng ta sẽ ở lại sau thế giới rất xa.

Để thích ứng với thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì nhu cầu nhân lực về công nghệ thông tin, an ninh mạng, công nghệ sinh học... sẽ tăng cao. Điều này là cơ hội cũng như là thách thức đối với thế hệ nhân lực trẻ và cụ thể ngay với các bạn sinh viên.

Một khái niệm nữa mà các bạn sinh viên quan tâm và cần được khai mở đó chính là số hóa trong sản xuất công nghiệp với AI và Robot.

img_-217-.jpg
Mr. Lee Byoung Moog - Phó giám đốc Trung tâm hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ về chuyên đề Chuyển đổi số

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Forbes Insights về trí tuệ nhân tạo cho hay, có “44% số người được hỏi từ các ngành sản xuất ô tô và sản xuất khác đã xếp loại AI là rất quan trọng đối với chức năng sản xuất trong 5 năm tới, trong khi gần một nửa 49% đã trả lời rằng sử dụng AI để tạo ra thành công”.

img_-269-.jpg
Khách mời tại hội thảo

Như vậy, có thể nói rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo không đơn thuần giống như phần mềm máy tính truyền thống mà nó còn chứa đựng tính logic và cả trí tuệ con người. Do đó, trong quá trình sử dụng người dùng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhờ vào hàng loạt các ưu điểm nổi bật.

ts-nguyen-van-lang-tang-hoa-dien-gia(1).png
Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng tặng hoa cho các diễn giả tham dự hội thảo

Hội thảo “Chuyển đổi số, AI & Robot trong sản xuất công nghiệp” giúp các em sinh viên chủ động tích lũy tri thức; qua đó cập nhật kịp thời những ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật mới. Ngoài ra, các em còn được lắng nghe chia sẻ từ những người thành công với kinh nghiệm, bài học quý báu giúp các em phát triển hơn trong tương lai.

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung