Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo về thông tin mì ăn liền Gấu Đỏ có chất cấm
Thị trường và chính sách - Ngày đăng : 16:23, 18/11/2022
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ là Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất sản phẩm này do nước ngoài phát hiện có mối nguy liên quan tới chất cấm ethylene oxide (EO).
Văn bản nêu rõ, ngày 15.11, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố lô hàng 500 CTN (945kg) mì ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu Đỏ của nhà sản xuất/xuất khẩu Aia Foods Corporation do doanh nghiệp Qian Yu Food Enterprise Co., LTD (địa chỉ: 1 F., No. 44, Ln. 1, Xing’an Rd., 17th Neighborhood, Xinyuan Township, Pingtung County 93243, Taiwan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện hàm lượng EO không phù hợp với tiêu chuẩn.
Cụ thể, hàm lượng EO được phát hiện lần này không chỉ trên gói gia vị (3,438 mg/kg) mà còn ở cả vắt mì (0,107 mg/kg) https://udn.com/news/story/719...).
Để giữ uy tín của sản phẩm thực phẩm Việt Nam trên thị trường xuất khẩu, Bộ Công thương đề nghị Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu khẩn trương báo cáo thông tin về các loại sản phẩm thực phẩm (tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, hạn sử dụng, thị trường xuất khẩu, bản sao hồ sơ tự công bố thực phẩm kèm theo kết quả kiểm nghiệm) do công ty sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Đài Loan trong năm 2022 và quy trình công nghệ sản xuất mì ăn liền của công ty.
Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đánh giá nguy cơ về khả năng xuất hiện EO trong các sản phẩm mì ăn liền do công ty sản xuất, kinh doanh kèm theo biện pháp kiểm soát tương ứng. Yêu cầu cần được báo cáo về bộ trước ngày 25.11.
Trước đó, một số loại mì khác của Việt Nam cũng bị cảnh báo về hàm lượng EO. Vào tháng 7 vừa qua, Bộ Công Thương đã vào cuộc, xác minh thông tin về việc Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo đối với loạt sản phẩm mì ăn liền, bánh phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Trước thông tin các sản phẩm của Việt Nam tiếp tục bị cảnh báo, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chế biến bột nâng cao các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, vượt qua rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại.