Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang nhận án 30 tháng tù treo

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 11:32, 24/11/2022

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang mức án 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Sáng 24.11, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiến hành tuyên bản án sơ thẩm đối với 9 bị cáo trong vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD mua nguyên liệu thuốc để phòng chống dịch cúm A (H5N1) xảy ra tại Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

cac-bi-cao-2-.jpg
Các bị cáo tại tòa

Cụ thể, với 5 bị cáo ở nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) 30 tháng tù, cho hưởng án treo; Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) 24 tháng tù treo; Phạm Thị Minh Nga (chuyên viên Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, cựu Kế toán trưởng Ban Quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế) 15 tháng tù treo.

Bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, Phó trưởng ban Quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A/H5N1, Bộ Y tế) án phạt 24 tháng tù; Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế) mức án 30 tháng tù.

Ở nhóm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long) 9 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long) 6 năm tù; Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc chi nhánh TP.HCM, kiêm Giám đốc điều hành Phòng Xuất nhập khẩu thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long) 5 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Công ty Dược phẩm Cửu Long phải bồi thường cho Bộ Y tế.

cao-minh-quang-2-.jpg
Bị cáo Cao Minh Quang

Cố ý dùng các thủ đoạn để che giấu việc được giảm giá

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã có hành vi vi phạm như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, ở nhóm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”, theo HĐXX, bị cáo Lương Văn Hóa là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện hợp đồng sản xuất thuốc với Bộ Y tế. Bị cáo Hóa biết rõ các quy định của pháp luật về việc quản lý giá đối với hàng hóa, dịch vụ do nhà nước đặt hàng bằng nguồn ngân sách nhà nước và điều khoản của hợp đồng sản xuất thuốc với Bộ Y tế.

Mặc dù Công ty Dược phẩm Cửu Long được giảm giá mua nguyên liệu nhưng bị cáo Hóa đã chỉ đạo đồng phạm hạch toán kế toán trái quy định, lập thư giãn nợ, hợp thức hồ sơ thanh toán, báo cáo sai sự thật với Bộ Y tế, che giấu việc giảm giá mua nguyên liệu, nhằm giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD để sử dụng tại công ty, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Đối với bị cáo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa, theo HĐXX, có đủ cơ sở xác định bị cáo biết rõ Công ty Dược phẩm Cửu Long được giảm số tiền hơn 3,8 triệu USD… Tại tòa, bị cáo cũng thừa nhận một phần hành vi phạm tội của mình, xin được khắc phục hậu quả.

HĐXX xác định hành vi của các bị cáo Lương Văn Hóa, Nguyễn Văn Thanh Hải, Ngô Hữu Hiếu Nghĩa là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Các bị cáo là người được giao thực hiện nhiệm vụ sản xuất thuốc phòng chống dịch nhưng đã làm trái công vụ, cố ý dùng các thủ đoạn để che giấu việc được giảm giá, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Đánh giá mức độ, tính chất phạm tội, vị trí vai trò của các bị cáo, theo HĐXX, bị cáo Lương Văn Hóa có vai trò chính, chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội, hợp thức hồ sơ thanh toán. Các bị cáo khác là người thực hiện theo chỉ đạo, đồng phạm với vai trò thấp hơn.

cac-bi-cao.jpg
Vụ án được xét xử tại trụ sở TAND TP.Hà Nội

Gây ảnh hưởng xấu cho ngành y

Ở nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo nhận định của HĐXX, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có trách nhiệm kiểm tra việc chấp hành cơ chế quản lý giá đối với các doanh nghiệp sản xuất thuốc theo đơn đặt hàng của Bộ Y tế.

Sau khi kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bị cáo Cao Minh Quang biết Công ty Dược phẩm Cửu Long chưa thanh toán số tiền hơn 3,8 triệu USD mua nguyên liệu nhưng không chỉ đạo tiếp tục kiểm tra, làm rõ. Sau đó, Bộ Tài chính có công văn đề nghị Bộ Y tế tiếp tục kiểm tra làm rõ bản chất số tiền Công ty Dược phẩm Cửu Long chậm trả nhà cung cấp nguyên liệu hay đã được giảm giá để có biện pháp thu hồi cho nhà nước.

Tuy nhiên, bị cáo không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 3,8 triệu USD. HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu cho ngành y. Các bị cáo là đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ở nhóm tội này, bị cáo Nguyễn Nam Liên, Nguyễn Việt Hùng bị xác định là có trách nhiệm chính khi được giao kiểm tra thực hiện hợp đồng nhưng không thực hiện, nên có vai trò cao hơn các bị cáo khác.

Trong vụ án này, các bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Tại cơ quan điều tra và tại tòa, các bị cáo cơ bản đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho ngành y tế. Bản thân các bị cáo được tặng thưởng nhiều huân huy chương, bằng khen…

Nhã Thanh