Sử dụng điều trị tế bào trị liệu cho các bệnh nhân ung thư máu trong tương lai

Sự kiện - Ngày đăng : 19:06, 24/11/2022

Bác sĩ Nguyễn Hà Thanh - Viện huyết học và truyền máu Trung ương cho biết hiện nay Việt Nam đã thực hiện được các kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh về máu, tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân bị u máu.

Ngày 24.11 tại Hội nghị Khoa học Huyết học - Truyền máu năm 2022, Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung ương ông Nguyễn Hà Thanh cho biết trong bối cảnh 2 năm đại dịch COVID-19 vừa kết thúc, toàn ngành huyết học đã có những đóng góp nhất định cho công tác phòng, chống dịch cũng như huy động, tiếp nhận, cung cấp máu và cập nhật kiến thức chuyên môn.

Hiện nay, Việt Nam đã có hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại sánh ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới. Đồng thời tay nghề của các y bác sĩ cũng được nâng cao khi triển khai thực hiện thành công phương pháp ghép tế bào gốc, chuyển giao thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho nhiều bệnh viện tại các tỉnh, thành phố, áp dụng nhiều phương pháp điều trị hiện đại trong điều trị nhắm đích.

ha-thanh.jpg
PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung ương

Đối với các bệnh nhân bị u máu, các bác sĩ thường hay sử dụng các phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân có thể điều trị các bệnh máu như đa u tủy xương, u lympho Hodgkin, u lympho không Hodgkin, lơ-xê-mi cấp tiền tủy bào. Còn phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài được ứng dụng để điều trị các bệnh như lơ-xê-mi cấp dòng tủy và lympho, u lympho Hodgkin, u lympho không Hodgkin, hội chứng rối loạn sinh tủy, suy tủy xương, thalassemia... Đến nay, Viện huyết học và truyền máu Trung ương đã ghép tế bào gốc tạo máu cho gần 600 ca bệnh, trong đó 2/3 là ghép tế bào gốc máu đồng loài (từ anh chị em ruột, cha mẹ, máu dây rốn).

Trao đổi thêm tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung vào những kỹ thuật mới nhất mà khu và trên thế giới đang phát triển như: Ghép tế bào gốc tạo máu, ghép tế bào gốc trung mô, các lĩnh vực liên quan đến điều trị tế bào, cải thiện một cách triệt để tiên lượng sống và nâng cao chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể khỏi bệnh trong một số trường hợp.

khanh.jpg
Bác sĩ Bạch Quốc Khánh - nguyên Viện trưởng viện huyết học Trung ương

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Bạch Quốc Khánh - nguyên Viện trưởng viện huyết học Trung ương cho biết hiện nay việc điều trị ung thư máu, u máu còn khá khó khăn do bệnh nhân phải điều trị bằng hóa chất và ghép tế bào.

"Với ung thư máu, nếu điều trị hóa trị liệu tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm chỉ 20%, khi ghép tế bào gốc đồng loại tăng lên 50%. Nhưng thực tế ghép tế bào gốc không phải là phương pháp chữa khỏi bệnh này mà chỉ là biện pháp để bệnh nhân vượt qua đợt điều trị hóa chất liều cao mạnh. Trong điều trị hiện nay người bệnh vẫn phải điều trị nhiều bằng hóa trị, trong tương lai sẽ có cách điều trị tế bào trị liệu cho bệnh nhân ung thư máu trong tương lai - đây chính là tin khởi sắc nhất đối với những người đang mắc bệnh" - bác sĩ Khánh khẳng định.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho rằng hiện nay phương pháp điều trị ung thư máu, u máu của Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, mang lại giá trị và hiệu quả của công tác điều trị cho người bệnh. Hệ thống máy móc trang thiết bị đã được trang bị hiện đại, sánh ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới. Việt Nam đã triển khai thực hiện thành công phương pháp ghép tế bào gốc, chuyển giao thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho nhiều bệnh viện tại các tỉnh, thành phố. Ngành Huyết học - Truyền máu cũng đạt được những kết quả khả quan trong việc nghiên cứu các đột biến gen ở bệnh ung thư máu, Thalassemia, Hemophilia… góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chẩn đoán trước sinh bệnh máu di truyền.

Về lĩnh vực truyền máu, thời gian qua ngành Huyết học - Truyền máu đã đảm bảo được nguồn máu an toàn, chất lượng cho công tác điều trị người bệnh. Đặc biệt, Viện huyết học và truyền máu Trung ương đã rất chủ động, tích cực và sáng tạo trong xây dựng nguồn người hiến máu, điều tiết máu và sử dụng máu an toàn trên phạm vi toàn quốc. Nhờ đó, chúng ta đã không bị rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn người hiến máu, ngay cả trong thời kỳ giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID- 19 lan rộng vừa qua.

20220919_vaccine-adenovirus-1.jpg
Theo các chuyên gia y tế, việc ghép tế bào gốc không phải là biện pháp chữa khỏi ung thư máu mà là phương pháp giúp người bệnh vượt qua các đợt điều trị hóa chất liều cao, mạnh

Hội nghị khoa học lớn nhất của ngành Huyết học - Truyền máu năm 2022 diễn ra trong hai ngày 24 và 25.11 tại Hà Nội được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Hội nghị lần này có sự tham dự của gần 1.500 đại biểu là các chuyên gia quốc tế đến từ Mỹ, Bỉ, Singapore và các nhà khoa học trong nước. Đây là kỳ hội nghị có số lượng đại biểu tham gia lớn nhất từ trước đến nay.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh cho biết hội nghị là dịp để các nhà khoa học, cán bộ trong toàn ngành được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, báo cáo những kết quả nghiên cứu khoa học, cập nhật thêm những kỹ thuật mới, tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị bệnh máu và đảm bảo nguồn máu an toàn, kịp thời trên toàn quốc.

Dạ Thảo