Giá thịt lợn có tăng vào dịp Tết Nguyên đán?

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 12:57, 11/01/2023

Giá thịt lợn (heo) luôn là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Thường thì trong những ngày cận Tết, giá mặt hàng này luôn tăng.

Thịt lợn tươi được xem là mặt hàng nhu yếu phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của các gia đình Việt. Năm nay, tình hình kinh tế có nhiều biến động khiến đại bộ phận người lao động gặp khó khăn, trong khi giá thịt lợn tươi thường có xu hướng tăng giá vào dịp cận Tết Nguyên Đán. Nhu cầu của người dân cao, sức mua tăng dần là lý do khiến thịt lợn tăng giá. Người dân sắm Tết sớm, siêu thị và các chợ truyền thống đông đúc khách ra vào đầu năm.

thit-lon.jpg

Giá lợn hơi hôm nay (11.1) đi ngang tại khu vực miền Bắc, dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi tăng nhẹ sau nhiều ngày đi ngang và dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá lợn hơi ở khu vực miền Nam giảm nhẹ và dao động trong khoảng 50.000 - 53.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số chợ dân sinh truyền thống ở Hà Nội, giá thịt lợn đồng loạt đi ngang, được bán với giá trong khoảng 60.000 - 160.000 đồng/kg các loại.

Tại thị trường TP.HCM, giá lợn mảnh loại 1 vào đầu buổi tại các chợ đầu mối từ 69.000 - 71.000 đồng/kg; mức giá bình quân lợn mảnh từ 60.000 - 68.000 đồng/kg. Tại các hệ thống phân phối và chợ truyền thống, giá thịt lợn ổn định ở mức thấp, cụ thể: ba rọi khoảng 115.000 đồng/kg; nạc vai, nạc đùi ở mức 90.000 - 110.000 đồng/kg; sườn già, đuôi lợn dao động từ 90.000 - 110.000 đồng/kg; sườn non khoảng 150.000 đồng/kg; thịt xay 80.000 đồng/kg...

Để bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn, hệ thống siêu thị GO!/Big C, Tops Market của tập đoàn Central Retail cho biết, năm nay sẽ áp dụng "Khóa giá" - bán thịt lợn tươi không lợi nhuận". Theo đó, tại hệ thống siêu thị của Central Retail miền Bắc, thịt ba rọi có giá 131.000 đồng/kg (giá thường 162.000 đồng/kg); nạc dăm 131.000 đồng/kg (giá thường 162.000 đồng/kg); thịt vai 89.000 đồng/kg (giá thường 119.000 đồng/kg); thịt đùi 88.000 đồng/kg (giá thường 115.000 đồng/kg); sườn non 153.000 đồng/kg (giá thường 182.000 đồng/kg)...

Tại hệ thống siêu thị khu vực miền Trung: thịt lợn xay 114.900 đồng/kg (giá thường 143.000 đồng/kg); cốt lết 122.900 đồng/kg (giá thường 152.000 đồng/kg); thịt vai 122.900 đồng/kg (giá thường 152.000 đồng/kg); thịt đùi 122.900 đồng/kg (giá thường 152.000 đồng/kg); thịt ba rọi 139.900 đồng/kg (giá thường 163.000 đồng/kg).

Tại hệ thống siêu thị khu vực phía Nam: thịt đùi lợn 89.000 đồng/kg (giá thường 109.000 đồng/kg), thịt vai 89.000 đồng/kg (giá thường 106.000 đồng/kg), thịt cốt lết 89.000 đồng/kg (giá thường 108.000 đồng/kg), thịt ba rọi 109.000 đồng/kg (giá thường 125.000 đồng/kg), sườn non 199.000 đồng/kg (giá thường 213.800 đồng/kg). Ngoài ra, tất cả những sản phẩm thịt lợn tươi còn lại (nội tạng, sườn già,nạc thăn, thịt heo tẩm ướp…) đều được bán với mức giá không lợi nhuận.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của các yếu tố đầu vào, khiến giá cả hàng hóa, trong đó có mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dịp cận Tết. Vì vậy, hệ thống siêu thị đã thực hiện chương trình "khóa giá" đối với mặt hàng thiết yếu là thịt lợn bằng việc bán không lợi nhuận, qua đó góp phần bình ổn thị trường giá thịt lợn trong mùa Tết, giúp người dân dễ dàng mua được thịt lợn sạch với giá tốt.

"Trước đó, hồi tháng 9 năm nay, giá thịt lợn hơi trong nước tăng mạnh do chi phí đầu vào (xăng dầu) tăng, nhằm chung tay bình ổn giá thịt lợn để hỗ trợ người tiêu dùng bớt khó khăn từ việc tăng giá này, từ ngày 1.9 - 14.9.2022, tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã triển khai chương trình Bán thịt lợn tươi không lợi nhuận trên toàn bộ hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market trên toàn quốc. Sản lượng tiêu thụ thịt lợn tươi trong thời gian áp dụng chương trình đã tăng mạnh lên khoảng 135-140 tấn", bà Vân chia sẻ.

Theo ước tính, sản lượng đàn lợn của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 12 tăng khoảng 11,4% so với cùng thời điểm năm 2021. Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm ước đạt 4,4 triệu tấn, tăng 5,9% so với cùng kỳ 2021.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dự báo, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá thịt lợn sẽ tăng cao nếu giá lợn hơi tăng thêm 10% hoặc 15%. Với kịch bản này, giá lợn hơi có khả năng tăng lên 68.000-70.000 đồng/kg trong giai đoạn cuối năm âm lịch.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, giá lợn hơi tăng hay giảm đều phụ thuộc vào sức mua của thị trường. Sức mua giảm, giá lợn hơi giảm theo tỉ lệ thuận. Đó là quy luật tất yếu của thị trường. Với tình hình giá lợn giảm, giá thức ăn nuôi vẫn neo cao, người chăn nuôi theo hình thức nông hộ khó tái đàn. Cũng theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão, giá thịt lợn hơi sẽ tăng trở lại nhưng mức tăng không cao đột biến.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không có nguy cơ thiếu thịt lợn. Cơ quan này đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và sản xuất con giống, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến thị trường, khuyến cáo người dân chăm sóc và tái đàn phù hợp; tìm các biện pháp giảm chi phí đầu vào, bảo đảm người chăn nuôi có lãi.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan chủ động triển khai giải pháp phù hợp nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu thực phẩm, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, bảo đảm quyền lợi người chăn nuôi.

Bộ cũng đề nghị các địa phương đánh giá cụ thể tình hình chăn nuôi, nhập khẩu và cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn, gia cầm, gia súc phục vụ nhu cầu trong nước. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với thức ăn chăn nuôi, sản phẩm cung ứng ra thị trường với mức giá hợp lý.

Tuyết Nhung