Người tiêu dùng Mỹ thắt chặt chi tiêu, cá ngừ đóng hộp Việt chịu thất thu

Thị trường và chính sách - Ngày đăng : 16:53, 08/02/2023

Nhu cầu tiêu dùng của người Mỹ vẫn thấp cho thấy suy thoái kinh tế vẫn còn hiện hữu trong năm nay. Điều này đang ảnh hưởng tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau khi tăng trưởng liên tục trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã sụt giảm liên tục trong quý cuối năm. Giá trị xuất khẩu trong quý này giảm tới 27%, chỉ đạt gần 82 triệu USD.

20220829002721408my-tieu-thu-ca-ngu-dong-hop-tang-do-lam-phat-1598-1.jpeg
Tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại Mỹ đang có xu hướng giảm - Ảnh: VASEP

Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 21% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch. Tính lũy kế cả năm 2022, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt gần 487 triệu USD, tăng 44% so với năm 2021. Với con số này, Mỹ đang là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam, với tỷ trọng chiếm tới gần 44%.

So với năm 2021, tỷ trọng xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ tươi, đông lạnh và khô của Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng từ 58% lên 72%. Trong đó, chủ yếu là cá ngừ đông lạnh. Xuất khẩu dòng sản phẩm này của Việt Nam sang Mỹ tăng 73% so với cùng kỳ, đạt gần 350 triệu USD.

Năm qua, xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ đông lạnh có xu hướng tăng trưởng liên tục trong 9 tháng đầu năm nhưng sau đó đã đảo chiều đi xuống trong 3 tháng cuối năm. Một trong những nguyên nhân của sự sụt giảm này là nhu cầu giảm khiến lượng cá ngừ tồn kho tại thị trường Mỹ tăng cao.

Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ đông lạnh của Việt Nam trong quý cuối năm 2022 cũng đã hạ nhiệt so với trước, dao động ở mức 12,2 USD/kg, giảm 12% so với quý trước đó.

Theo VASEP, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Mỹ lại giảm. Sự gia tăng giá cước vận chuyển trong những tháng đầu năm, giá dầu thực vật, giá thép tăng cao... đã đẩy giá cá ngừ đóng hộp thành phẩm lên cao. Điều này đã khiến cho Mỹ giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp và có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ hấp đông lạnh để sản xuất trong nước.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang Mỹ giảm 8%, trong khi xuất khẩu cá ngừ chế biến khác tăng 13%. Giá trung bình xuất khẩu cá ngừ hấp đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ trong quý cuối năm vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, vẫn dao động ở mức 6,4 USD/kg.

Trước tình hình trên, VASEP dự báo xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong quý đầu năm 2023 có xu hướng sụt giảm do nhu cầu giảm và lượng tồn kho vẫn ở mức cao.

Tuyết Nhung