Cần Thơ: Tháo gỡ khó khăn BĐS, ưu tiên các dự án nhà ở xã hội

Hạ tầng và bất động sản - Ngày đăng : 18:22, 15/02/2023

Trong khó khăn hiện nay của thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hồng Phát Võ Ngọc Diệp cho rằng “việc tháo gỡ pháp lý và khơi thông nguồn vốn cho thị trường BĐS là hai vấn đề sống còn của thị trường này”.

Theo bà Võ Ngọc Diệp, trong 3 tháng gần đây đất nền dự án của công ty không có giao dịch. Thị trường BĐS Cần Thơ nói chung vô cùng khó khăn vì nhiều dự án trên địa bàn chưa xong thủ tục pháp lý và dòng vốn vay để mua BĐS vẫn còn bị hạn chế giải ngân.

nha-xay-san-de-ban-o-khu-do-thi-hong-phat-an-binh.jpg
Dự án  khu đô thị Hồng Phát đã hoàn thành hạ tầng - Ảnh: Văn Kim Khanh

Theo quy định, dự án lấy đất trồng lúa với diện tích lớn hơn 10 ha phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Trên địa bàn TP.Cần Thơ có nhiều dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định ấy. Một số dự án xong phần giải phóng mặt bằng và hạ tầng chờ xác định giá đất để nộp tiền sử dụng đất, ra sổ đỏ cho người góp vốn nhưng không thực hiện được vì không thể nộp tiền sử dụng đất.

du-an-khu-do-thi-moi-nam-ct-thu-hoi-dat-cham-vkk.jpg
Một dự án ở Khu đô thị nam Cần Thơ chưa hoàn thành thủ tục pháp lý và chậm giải phóng mặt bằng - Ảnh: Văn Kim Khanh

Về nguồn vốn cho thị trường BĐS, ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Địa ốc Tín Phát cho biết từ đầu quý 4/2022 đến nay, các ngân hàng trên địa bàn hạn chế tối đa giải ngân vốn cho người mua nhà đất. Tắt dòng chảy này, thị trường BĐS gần như đứng kim. Vì vậy quan trọng nhất là dòng chảy ngân hàng cho thị trường nhà đất phải được khai thông.

nha-xay-dung-san-o-khu-dan-cu-stk-ninh-kieu-can-tho-vkk.jpg
Dự án hoàn thành hạ tầng và chờ nộp tiền sử dụng đất - Ảnh: Văn Kim Khanh

Mới đây, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành công văn về gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở, gửi các đơn vị có liên quan nhằm phối hợp thực hiện.

Theo nội dung công văn, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường và các đơn vị liên quan rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Qua đó sẽ xác định các chủ đầu tư dự án chưa triển khai hoặc chậm triển khai, đánh giá cụ thể nguyên nhân, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo đề xuất UBND TP.Cần Thơ xem xét, tháo gỡ hoặc xử lý thu hồi dự án theo quy định.

Công văn này giao Sở Xây dựng Cần Thơ phối hợp với đơn vị liên quan tích cực triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn đã được UBND TP ban hành tại Quyết định số 794/QĐ-UBND ngày 15.4.2021; phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, công bố quỹ đất phù hợp với quy hoạch để xây dựng nhà ở xã hội (gồm cả quỹ đất 20% đất ở tại dự án nhà ở thương mại dành để xây dựng nhà ở xã hội), nhà ở cho công nhân, các khu chung cư cũ trên địa bàn TP.

Giao Sở Xây dựng đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại sớm triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại quỹ đất 20% theo quy định; tiến hành các thủ tục pháp lý để công bố mời gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư theo quy định; phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, công bố danh sách các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20.5.2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

bds-can-tho.jpg
Thi công dự án khu dân cư ở Ninh Kiều - Ảnh: VKK

UBND TP giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu đề xuất chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại tại các khu đất do Nhà nước quản lý trên địa bàn TP.

UBND TP.Cần Thơ đề nghị: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.Cần Thơ theo dõi, giám sát chặt chẽ tín dụng trong lĩnh vực BĐS; chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, cho vay trong lĩnh vực BĐS; xem xét ưu tiên cho vay đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân…

Hiệp hội BĐS TP.Cần Thơ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp kinh doanh BĐS trên địa bàn TP.Cần Thơ chủ động cơ cấu lại các phân khúc sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán phù hợp, khả thi, tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Chỉ đạo của UBND TP.Cần Thơ rất toàn diện, tuy nhiên công văn cũng có điểm nhấn mạnh đáng quan tâm: “Chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, cho vay trong lĩnh vực BĐS; xem xét ưu tiên cho vay đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân…”.

khu-dan-cu-hong-loan-ct-vkk.jpg
Thi công nhà xây sẵn ở khu dân cư Hồng Loan - Ảnh: Văn Kim Khanh

Theo ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Địa ốc Tín Phát, để khơi thông dòng chảy, ngoài các vấn đề UBND nêu trên, rất cần tháo gỡ pháp lý và dòng tiền để cho dòng chảy này được lưu thông.

Nhiều chủ đầu tư đề nghị UBND TP.Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL nên kiến nghị Chính phủ nới rộng phê duyệt dự án khu dân cư có diện tích đất nông nghiệp quy mô lớn hơn thay vì 10 ha đất lúa phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó dự án khu dân cư đô thị có từ 40 hay 50 ha thì Thủ tướng phê duyệt, dưới diện tích đó thì giao cho UBND tỉnh hay TP phê duyệt dự án đầu tư...

Văn Kim Khanh