Hungary tiếp tục ngăn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Chuyển động - Ngày đăng : 15:46, 26/02/2023

Gergely Gulyas - Chánh văn phòng của Thủ tướng Hungary Viktor Orban - ngày 25.2 gửi đi thông điệp nước này có thể trì hoãn việc chấp thuận cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO lâu hơn nữa.

Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập vào NATO hồi năm ngoái. Quá trình phê duyệt đòi hỏi tất cả 30 thành viên khối quân sự hiện tại đồng ý, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa chấp thuận.

220518a-001.jpg
Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO hồi năm ngoái - Ảnh: NATO

Ngày 24.2, Thủ tướng Orban cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu truyền bá “những lời dối trá” về tình hình dân chủ và pháp trị tại Hungary.

Ông còn tuyên bố các nhóm trong quốc hội nước này cần thảo luận thêm trước khi bỏ phiếu thông qua đơn xin gia nhập NATO.

Chương trình nghị sự công bố trên trang thông tin Quốc hội Hungary cho thấy, cuộc bỏ phiếu chuẩn bị diễn ra vào ngày 6.3, nhưng Chánh văn phòng Gulyas mới đây nói rằng họ cần thêm thời gian.

“Quốc hội sẽ đưa chuyện này vào chương trình nghị sự ngày 27.2, bắt đầu tranh luận vào tuần tới. Dựa trên thủ tục của Hungary thì quá trình thông qua mất khoảng 4 tuần. Vì vậy Quốc hội có thể có một cuộc bỏ phiếu vào khoảng nửa cuối tháng 3”, theo Chánh văn phòng Gulyas.

Tháng 7 năm ngoái, Quốc hội Hungary chỉ mất 2 ngày để thông qua luật tăng thuế thu nhập.

Nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển không chỉ gặp cản trở lớn từ Hungary, vào tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quyết không cho Thụy Điển gia nhập vì quốc gia Bắc Âu để lực lượng cực hữu biểu tình chống đạo Hồi và người nhập cư, đốt kinh Koran. Tuy nhiên, quốc gia này cân nhắc khả năng để Phần Lan trở thành thành viên NATO.

Cẩm Bình