Quảng Nam khai trương Thư viện số cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam

Văn hóa - Ngày đăng : 11:20, 22/04/2023

Vào đúng ngày Sách, Văn hóa đọc Việt Nam (21.4), UBND TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) khai trương Thư viện số cộng đồng đầu tiên trong cả nước.

Thư viện số cộng đồng hướng đến không gian giao lưu và đọc sách qua hình thức trực tuyến, kết hợp sách giấy, giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức bằng những thiết bị điện tử được trang bị sẵn.

Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được trang bị hệ thống thiết bị, máy tính hiện đại, kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế (mua bản quyền để khai thác và sử dụng), hệ thống sách đọc điện tử. Đây là thư viện số cộng đồng đầu tiên trên cả nước, được đặt tại Quảng trường 24.3, ngay trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam. 

Trước đó, như đã đưa tin, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh khẳng định thư viện cộng đồng sẽ được kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế (mua bản quyền để khai thác và sử dụng), hệ thống sách đọc điện tử. Người dân vào đây sẽ được tự do khai thác phục vụ đa lĩnh vực: vui chơi, giải trí, nghiên cứu… thông qua máy tính, màn hình cảm ứng...

Ông Ảnh cho biết: “Chúng tôi tạo ra khuôn viên này để trải nghiệm các hoạt động nhóm, giúp mọi người tiếp cận và làm quen với cách đọc sách mới, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động thư viện của thành phố. Một ý nghĩa khác mà Tam Kỳ quyết tâm theo đuổi lần này chính là hình thành nơi giao lưu tác giả - tác phẩm, truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng, nơi trao đổi sách, tặng sách của mọi người”.

Tại buổi ra mắt, Phó chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Minh Nam cho biết thêm thư viện được xây dựng với mục đích tạo không gian đọc cho nhân dân TP, nhất là thanh thiếu nhi; góp phần phát triển văn hóa đọc, hướng đến xây dựng TP học tập toàn cầu do UNESCO khởi xướng. Từ đó, thư viện tham gia vào việc chuyển đổi số, phát triển các không gian đọc trong giáo dục và các trung tâm sinh hoạt cộng đồng. Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được xây dựng nằm trong tổng thể chương trình chuyển đổi số và TP thông minh cũng như tạo lập các không gian sinh hoạt cộng đồng.

Đặc biệt, để bồi đắp, nâng cao chất lượng phục vụ, tiếp tục xây dựng phát triển các không gian đọc cộng đồng, UBND TP đã hình thành Quỹ sách cộng đồng TP. Dù mới ra đời nhưng quỹ đã tiếp nhận với tổng trị giá hơn 700 triệu đồng, gần 3.600 cuốn sách và 5 máy tính.

Quế Sơn