Quan chức bầu cử Myanmar bị bắn chết

Chuyển động - Ngày đăng : 09:05, 23/04/2023

Chính quyền quân sự Myanmar thông báo Phó chủ nhiệm Ủy ban Bầu cử liên minh (UEC) Sai Kyaw Thu đã bị bắn chết tại Yangon vào ngày 22.4.

Lực lượng Bảo vệ nhân dân (PDF) đối lập bị cáo buộc chịu trách nhiệm về vụ việc. Đây là vụ ám sát quan chức cấp cao liên quan đến chính quyền quân sự mới nhất.

myanmar.jpg

Quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc chính biến vào ngày 1.2.2021, dẫn tới chính phủ dân cử của cựu Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị lật đổ, sau khi cáo buộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11.2020.

Chính quyền Myanmar đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Bầu cử liên minh (UFC) tổ chức các cuộc bầu cử mới, nhưng phe đối lập cho rằng bầu cử không thể diễn ra tự do và công bằng.

Tháng trước, UFC giải tán đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi với lý do họ không tái đăng ký theo quy định bầu cử mới do quân đội soạn thảo. Đảng Đoàn kết - Phát triển được quân đội hậu thuẫn (từng thua cuộc trước NLD các năm 1990, 2015 và 2020) đã đăng ký.

Trên khắp Myanmar, hầu như ngày nào cũng xảy ra ám sát quan chức cấp thấp hoặc người bị cáo buộc báo tin cho chính quyền quân sự.

Tháng 4 năm ngoái, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Myanmar bị bắn ngay tại nhà riêng. Tháng 11.2021, một nhân sự cấp cao của tập đoàn viễn thông Mytel cũng bị ám sát.

Cẩm Bình