Não người sản sinh ra chất độc hại làm cơ thể chết dần
Kiến thức - Học thuật - Ngày đăng : 07:49, 28/02/2017
Bộ não chuyển đổi nguồn dự trữ năng lượng thành đường. Nếu chúng ta ăn uống không lành mạnh thì ảnh hưởng tiêu cực tổng thể đến cơ thể được tăng cường hơn nữa. Có thể phát sinh bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.
Theo The Daily Mail, các nhân viên tại Đại học Yale (Mỹ) đã kiểm tra não của 8 người khỏe mạnh, khi cho họ dùng glucose. Sau 10 phút, các nhà khoa học nhận thấy dấu hiệu của tăng nồng độ glucose trong đại não. Và chỉ sau một thời gian là tăng nồng độ fructose. Điều này là phản ứng của não được gọi là đường mòn polyol (polyol pathway).
Trong quá trình diễn ra phản ứng này của não, glucose trở thành sorbitol (một loại đường khác) và sau đó biến thành fructose. Kết quả xét nghiệm máu của những người tham gia nghiên cứu khẳng định đúng là có phản ứng như vậy của não. Tuy nhiên, phải mất gần nửa giờ thì các nhà nghiên cứu mới ghi nhận được nồng độ fructose tăng.
Fructose được sản xuất từ bất kỳ loại đường nào đưa vào cơ thể người. Theo tạp chí JCI Insight, tiến sĩ Janice Hwang giải thích: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi thấy lần đầu tiên fructose có thể được sản xuất trong não người”.
Trước đó, các nhà khoa học ở Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) đã khẳng định fructose cũng gây tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất, hệ tim mạch, gan (tăng nguy cơ gan bị nhiễm mỡ) trong khi các đồng nghiệp của họ ở Đại học Washington (Mỹ) cảnh báo rằng việc tiêu thụ một lượng lớn fructose trong khi mang thai làm tăng nguy cơ dị tật thai và làm chậm sự phát triển của thai nhi. Điều này sẽ dẫn đến rối loạn trao đổi chất ở đứa trẻ khi đến tuổi trưởng thành.
Và các nhà khoa học ở Đại học California thậm chí còn phát hiện thấy fructose gây tổn thương các gien, tạo ra những biến đổi tai hại trong não, giúp tiến triển các bệnh tiểu đường và béo phì, tim mạch như đã nói ở trên, ngoài ra còn có thể gây bệnh Alzheimer và hội chứng hiếu động thái quá.
Vũ Trung Hương