Giao tranh tại Sudan vẫn leo thang bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Chuyển động - Ngày đăng : 09:30, 29/04/2023

Hãng Reuters dẫn lời nhiều nhân chứng cho biết không kích, tấn công bằng xe tăng và pháo vẫn diễn ra tại thủ đô Khartoum cùng thành phố Bahri lân cận, bất chấp hai phe giao tranh đồng ý ngừng bắn 72 giờ để các quốc gia sơ tán công dân.

Trên địa bàn Khartoum, súng hạng nặng và bom làm rung chuyển các khu dân cư. Nhiều cột khói bốc lên tại Bahri.

Cư dân Bahri Mahasin al-Awad nói với Reuters: “Chúng tôi nghe thấy tiếng máy bay cùng tiếng nổ. Không biết lúc nào địa ngục này mới kết thúc, chúng tôi luôn sợ hãi”.

Quân đội Sudan triển khai chiến đấu cơ hoặc máy bay không người lái đến khu vực lực lượng Phản ứng nhanh (RSF) chiếm đóng tại thủ đô. Nhiều cư dân mắc kẹt giữa giao tranh trong tình trạng thiếu thốn thực phẩm, nước, nhiên liệu và điện.

Liên hợp quốc xác định tính đến nay có ít nhất 512 người thiệt mạng và gần 4.200 người bị thương. Hiệp hội Bác sĩ Sudan cho biết ít nhất 387 thường dân đã thiệt mạng.

RSF cáo buộc quân đội Sudan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi không kích vào các căn cứ của họ ở thành phố Omdurman và núi Awliya. Quân đội Sudan tố ngược RSF mới là bên vi phạm. Thỏa thuận có hiệu lực đến nửa đêm 30.4.

sudan00.jpg
Nhiều cột khói tại Bahri ngày 28.4 - Ảnh: Reuters

Giao tranh khiến hàng chục nghìn người sơ tán khỏi Sudan, đe dọa gây ra tình trạng bất ổn cho khu vực nằm giữa vùng Sahel với Biển Đỏ.

Công dân Sudan Motaz Ahmed chạy sang Ai Cập cho biết: “Hết chiến đấu cơ rồi đến xe tăng và tên lửa. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài rời đi, bỏ lại nhà cửa, công việc, tài sản để đưa con cái, cha mẹ đến nơi an toàn”.

Các quốc gia tuần qua cũng gấp rút sơ tán công dân. Anh tuyên bố hoạt động sơ tán sẽ kết thúc vào ngày 29.4. Mỹ cho biết hàng trăm công dân nước này đã rời Sudan bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.

Cẩm Bình