Người mắc bệnh tim mạch nên sử dụng thực phẩm nào?

Thông tin Y học - Ngày đăng : 18:54, 30/04/2023

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc các bệnh về tim mạch chế độ ăn phải đa dạng các loại thực phẩm, chủ yếu thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến, các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin.

Dưới đây là những thực phẩm lý tưởng dành cho những người mắc các bệnh về tim mạch:

Ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt

Trái cây và rau quả là một số loại thực phẩm tốt nhất cho tim của bạn. Những thực phẩm này chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tim.

nguoi-mac-cac-benh-tim-mach-nen-su-dung-thuc-pham-nao-hinh-anh(1).png
Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch - Ảnh: minh họa 

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là các loại như gạo lức, mì ống, bánh mì hạt và yến mạch. Những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol. Chuyển thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và gạo trắng sang các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt là một thay đổi đơn giản có thể cải thiện chế độ ăn uống của bạn.

Các loại thực phẩm giàu protein lành mạnh

Một số thực phẩm giàu protein là lựa chọn tốt hơn những thực phẩm khác. Cách lựa chọn tốt nhất là các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu, đậu xanh, đậu lăng, các loại hạt và hạt, cũng như cá và hải sản. Những thực phẩm này đã được chứng minh làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Trứng và thịt gia cầm cũng là những thực phẩm giàu protein và nên là một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

Nếu bạn ăn thịt đỏ, tốt nhất nên giới hạn chỉ 1 - 3 bữa mỗi tuần, vì nghiên cứu cho thấy thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Sữa chua và pho mát

Những thực phẩm này không làm tăng, hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhưng chúng có thể là nguồn cung cấp canxi, protein và các khoáng chất khác quan trọng.

Nếu bạn bị bệnh tim hoặc cholesterol cao, bạn nên chọn sữa giảm chất béo, ít đường, sữa chua và pho mát.

Chất béo và dầu thực vật

Chất béo và dầu có thể đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ phát triển bệnh tim. Các loại chất béo khác nhau có thể ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của bạn nhưng chất béo lành mạnh có thể giúp bảo vệ tim của bạn, chất béo không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.

Chọn thực phẩm có nhiều chất béo lành mạnh như: bơ, ô liu, quả hạch và hạt. Sử dụng các loại dầu lành mạnh để nấu ăn như: dầu ô liu, hạt cải, hướng dương, đậu phộng và dầu đậu nành. Những thực phẩm này có thể giúp giảm cholesterol của bạn.

Các loại thảo mộc và gia vị thay muối

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao, là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Nhiều người không nhận ra rằng hầu hết lượng muối họ ăn có trong thực phẩm chế biến và đóng gói như thực phẩm đóng hộp, thịt nguội (như giăm bông, xúc xích) và đồ nướng.

Một trong những cách tốt nhất để giảm lượng muối là dựa vào chế độ ăn uống của bạn bằng các loại thực phẩm tươi, chưa qua chế biến như: trái cây và rau quả. Nếu bạn muốn thêm hương vị cho món ăn của mình, hãy thử thêm các loại thảo mộc và gia vị thay thế khác.

Hồ Quang