TP.HCM: Phát triển các mô hình ẩm thực vùng miền đặc sắc, đảm bảo an toàn thực phẩm

Sự kiện - Ngày đăng : 15:50, 04/05/2023

Đó là một trong những mục tiêu mà TP.HCM đề ra trong việc thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2023.

Ngày 4.5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho hay, đơn vị vừa ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2023.

tphcm-phat-trien-mo-hinh-dam-bao-an-toan-thuc-pham-mang-tinh-dac-sac-am-thuc-vung-mien-hinh-anh(1).png
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM trao đổi với người kinh doanh thức ăn đường phố - Ảnh: PV

Theo đó, TP.HCM sẽ xây dựng ấn phẩm truyền thông dễ hiểu và phù hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thức ăn đường phố; tăng cường tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP thức ăn đường phố bằng nhiều hình thức (truyền thanh, truyền hình, báo, tờ rơi, áp phích, hội nghị, hội thảo…); vận động các hội, đoàn thể, khu phố, tổ dân phố tham gia tuyên truyền công tác bảo đảm ATTP tại địa phương; thông tin các sản phẩm đã tham gia chuỗi thực phẩm an toàn đến các cơ sở kinh doanh qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn đối với thức ăn đường phố, TP cũng thường xuyên cập nhật thống kê thông tin các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố (số lượng cơ sở, số người tham gia kinh doanh, địa điểm kinh doanh, thực trạng về điều kiện ATTP) trên toàn địa bàn nhằm nắm rõ số liệu quản lý tại các mô hình điểm dự kiến xây dựng; nâng cao năng lực quản lý: tổ chức tập huấn về công tác quản lý thức ăn đường phố cho cán bộ các quận, huyện và xã, phường, thị trấn.

Đặc biệt, TP sẽ hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm kiểm soát ATTP kinh doanh thức ăn đường phố về găng tay, tạp dề, kẹp gắp; cung cấp tài liệu tuyên truyền liên quan đến đảm bảo ATTP thức ăn đường phố.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị UBND TP.Thủ Đức, UBND các quận, huyện và xã, phường, thị trấn... tổ chức các đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định về điều kiện đảm bảo ATTP tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định; giám sát công tác quản lý thức ăn đường phố tại địa phương nhằm kịp thời kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý thức ăn đường phố.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, mục tiêu của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2023 này là tăng cường kiểm soát điều kiện ATTP đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP của người kinh doanh thức ăn đường phố và ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn.

“Thành phố tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, phát triển các mô hình đảm bảo ATTP mang tính đặc sắc, ẩm thực vùng miền trên địa bàn thành phố”, bà Lan nói.

Để thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố năm 2023, theo bà Lan, TP phải tiếp tục khảo sát, nhân rộng các mô hình kiểm soát ATTP về thức ăn đường phố phù hợp với tình hình thực tế của các quận huyện và TP.Thủ Đức; khắc phục các tồn tại, hạn chế trong hoạt động bảo đảm ATTP kinh doanh thức ăn đường phố; UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức tiếp tục tổ chức thực hiện kịp thời, đầy đủ các nội dung và yêu cầu đảm bảo ATTP đối với loại hình thức ăn đường phố theo quy định và giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh món ăn đường phố trên địa bàn.

Hồ Quang