Ngư dân kiếm bạc triệu từ nghề đánh bắt tôm tít ven bờ

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 10:00, 05/05/2023

Những ngư dân hành nghề đánh lưới bắt tôm tít mỗi ngày có thu nhập hàng triệu đồng, nhưng nghề này đòi hỏi bà con phải rất am hiểu đặc tính của chúng, mới mong bắt được nhiều.

Bình minh vừa lóe sáng cũng là lúc nhiều ngư dân miền biển ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau lại tất bật với công việc thường ngày, chuẩn bị đồ nghề ra biển đánh bắt. Ở xứ biển này, ngư dân làm nhiều nghề đánh bắt khác nhau. Nghề lưới tuy không bắt được nhiều hải sản như mấy nghề khác, nhưng người hành nghề đánh lưới sẽ chủ động được những loài hải sản mà mình muốn bắt.

Nơi đây có khoảng 30 hộ dân làm nghề lưới tôm tít. Nghề này tuy cho thu nhập cao, có ngày lên đến cả triệu đồng, nhưng đòi hỏi người làm nghề phải am hiểu tận tường những đặc tính, hướng di chuyển, nơi trú ẩn của tôm tít thì khi thả lưới mới bắt được nhiều.

Công cụ thường ngày của ngư dân mang theo để giăng bắt  tôm tít là vỏ máy, lưới và các nhu yếu phẩm cần thiết. Đến giờ ra biển, họ chỉ cần xuống chiếc vỏ lãi rồi giật máy nổ, phóng vèo ra mé biển, nơi cách đất liền chừng 2km là có thể lựa chọn vị trí để thả lưới bắt tôm tít.

tit-3.jpg
Con tôm tít to này có thể bán được hơn 200.000 đồng

Do đánh gần bờ nên lưới dùng bắt tôm tít cũng không cần sâu, chỉ tầm một 1m là đủ để giăng bắt. Với những phương tiện có công suất nhỏ như vỏ máy thì ngư dân chỉ cần mang theo khoảng 4.000m lưới là đủ, hôm nào bội thu là có thể đút túi tiền triệu.

Ông Thẳng, một ngư dân hành nghề giăng lưới bắt tôm tít ở cửa biển Gò Công (xã Nguyễn Việt Khái) cho biết: “Tôm tít sống theo khu vực, nơi có nơi không, những người dày dạn kinh nghiệm mới biết được. Số lượng tôm tít ở từng nơi cũng không nhiều, tôi đánh bắt hôm nào trúng lắm chỉ được tầm 20 con, hôm nào ít thì cũng 5 - 7 con. Nhờ tôm tít có giá cao nên làm nghề này cũng gọi là sống được. Hiện tôm tít loại 1 có giá bình quân từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg; tôm tít loại 2 từ 400.000 - 500.000 đồng/kg”.

tit.jpg
Để gỡ được tôm tít, ngư dân phải đeo găng tay để tránh bị thương

Ngoài bắt được tôm tít, thỉnh thoảng ông Thắng còn đánh lưới bắt được các loài hải sản như ốc gai, sam, cá đuối, cá ngát, cua, ghẹ biển…

Theo ông Thắng, việc lựa chọn vị trí thả lưới để bắt được nhiều tôm tít đòi hỏi ngư dân hành nghề có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, việc gỡ được tôm tít mắc lưới cũng đòi hỏi sự khéo léo của ngư dân, bởi càng tôm tít rất bén nhọn, chỉ cần bất cẩn là tôm tít làm ngư dân bị thương. Sau khi gỡ tôm tít, ngư dân phân loại và cho vào các hộp nhựa để dưới dòng nước biển, tránh tình trạng tôm chết bán không được giá.

tit1(1).jpg
Không chỉ tôm tít, ngư dân còn thả lưới bắt được những loài hải sản khác như sam biển, cá...

Theo nhiều ngư dân ở miền biển Gò Công, mỗi con tôm tít loại 1 đạt trọng lượng từ hơn 200 gram sẽ được thu mua với giá khoảng 200.000 đồng/con. Với mức giá này, mỗi ngày người làm nghề giăng lưới bắt tôm tít chỉ cần bắt được từ khoảng 10 con là bỏ túi khoảng 2 triệu đồng.

Ngoài tôm tít thì các loài thủy sản mắc lưới như sam biển, cá, ốc gai… cũng đem lại khoản thu nhập khá cho bà con ngư dân.

Trần Khải