WHO khuyến nghị không nên dùng chất tạo ngọt nhân tạo để giảm cân

Thông tin Y học - Ngày đăng : 10:32, 16/05/2023

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị không nên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để kiểm soát cân nặng vì tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khoẻ.

Khuyến nghị này dựa trên một đánh giá có hệ thống từ các tài liệu khoa học cho biết những chất làm ngọt nhân tạo không giúp giảm mỡ cơ thể lâu dài. Ngoài ra, việc sử dụng lâu dài các thành phần này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và tử vong sớm.

Francesco Branca, Giám đốc WHO về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho biết: "Mọi người cần xem xét các cách khác để giảm lượng đường tự do, chẳng hạn như tiêu thụ thực phẩm có đường tự nhiên, như trái cây hoặc thực phẩm và đồ uống không đường. Các chất thay thế đường không có giá trị dinh dưỡng. Mọi người nên giảm hoàn toàn đồ ngọt trong chế độ ăn uống, bắt đầu từ khi còn nhỏ để cải thiện sức khỏe". 

Khuyến nghị áp dụng cho tất cả mọi người, ngoại trừ những người mắc bệnh tiểu đường vì họ vẫn có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng chất thay thế đường.

Khuyến nghị này nhằm vào các chất làm ngọt nhân tạo mà mọi người thường thêm vào cà phê buổi sáng cũng như nhiều loại chất thay thế đường mà các công ty thực phẩm đang ngày càng thêm vào thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống bao gồm bánh mì, ngũ cốc, sữa chua. 

anh-man-hinh-2023-05-16-luc-10.13.24.png
Nhiều người có thói quen dùng chất tạo ngọt nhân tạo để kiểm soát lượng calo - Ảnh: Getty Images

Các chất làm ngọt nhân tạo phổ biến được WHO liệt kê bao gồm acesulfame K, aspartame, advantame, cyclamate, neotame, saccharin, sucralose, stevia và các dẫn xuất của stevia.

Trước đây, các nhà khoa học từng cho rằng chất làm ngọt nhân tạo phần lớn là chất trơ và lợi ích chính của chúng là giúp mọi người cắt giảm lượng calo từ chế độ ăn hàng ngày. Song nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Một nghiên cứu cho thấy rằng chất tạo ngọt nhân tạo gây ra những thay đổi về cả chức năng và thành phần của hệ vi sinh đường ruột. Một nghiên cứu lớn khác được công bố trên tạp chí BMJ cho thấy việc hấp thụ nhiều chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như đột quỵ và bệnh tim mạch vành.

WHO cho biết khuyến nghị của họ không áp dụng cho các sản phẩm vệ sinh và chăm sóc cá nhân có chứa chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như kem đánh răng, kem bôi da và thuốc.

Đan Thùy