Twitter bị kiện vì không trả tiền thưởng hàng chục triệu USD cho nhân viên

Thế giới số - Ngày đăng : 09:00, 21/06/2023

Các nhân viên đang kiện Twitter vì hàng chục triệu USD tiền thưởng mà họ cho rằng công ty mạng xã hội này đã hứa sẽ trả nhưng không làm.

Theo vụ kiện được nộp hôm 20.6 tại tòa liên bang ở thành phố San Francisco (Mỹ), trong những tháng trước khi Elon Musk mua lại Twitter, các nhà điều hành gồm cả cựu giám đốc tài chính Ned Segal đã liên tục hứa rằng 50% số tiền thưởng năm 2022 sẽ được trả cho nhân viên.

Nguyên đơn chính, Mark Schobinger, từng là giám đốc cấp cao về bồi thường ở Twitter cho đến tháng 5 vừa qua. Luật sư đại diện cho nguyên đơn đang xem xét để thực hiện vụ kiện tập thể cho cả nhân viên hiện tại và cũ của Twitter.

Shannon Liss-Riordan, một luật sư đại diện cho các nguyên đơn, nói số tiền thưởng mà Twitter nợ lên đến "hàng chục triệu USD".

Đã giải thể đội ngũ quan hệ truyền thông của mình, Twitter không trả lời câu hỏi tìm kiếm bình luận từ trang Bloomberg.

Công ty đang đối mặt với nhiều vụ kiện từ cựu nhân viên cũng như các vụ việc không trả tiền thuê nhà và các hóa đơn chưa thanh toán khác.

twitter-bi-kien-vi-khong-tra-tien-thuong-hang-chuc-trieu-usd-cho-nhan-vien.jpg
Logo Twitter treo bên ngoài văn phòng của công ty ở San Francisco - Ảnh: AP

Cách đây hơn 10 ngày, trang Platformer đưa tin Twitter đã từ chối thanh toán hóa đơn Google Cloud khi hợp đồng của họ sắp đến thời điểm gia hạn trong tháng này, điều đó có thể dẫn đến việc các đội an toàn và tin cậy của công ty truyền thông xã hội bị tê liệt.

Trước khi được Elon Musk tiếp quản vào tháng 10.2022, Twitter đã ký hợp đồng nhiều năm với Google liên quan đến việc chống thư rác và bảo vệ tài khoản trong số những thứ khác, Platformer cho biết.

Platformer không đưa ra chi tiết về xung đột giữa hai công ty có thể trì hoãn hoạt động của đội an toàn và tin cậy Twitter như thế nào. Trang The Information cho biết Twitter đã cố gắng đàm phán lại hợp đồng với Google ít nhất là từ tháng 3.

Theo Platformer, Twitter đặt một số dịch vụ trên máy chủ của mình và lưu trữ các dịch vụ khác trên nền tảng đám mây Amazon, Google.

Vào tháng 3, Amazon đã cảnh báo Twitter rằng sẽ tạm ngừng thanh toán tiền quảng cáo do công ty của Elon Musk vẫn còn nợ Amazon Web Services về các dịch vụ điện toán đám mây, theo The Information. Thậm chí Amazon dọa sẽ ngừng quảng cáo trên Twitter vì công ty này không trả tiền mua dịch vụ lưu trữ Amazon Web Services suốt hàng tháng trời.

Kể từ khi được Elon Musk mua lại với giá 44 tỉ USD, Twitter đã cắt giảm đáng kể chi phí và sa thải hàng ngàn nhân viên (từ 7.500 hiện chỉ còn khoảng 1.000). Elon Musk ra lệnh cho Twitter cắt giảm 1 tỉ USD chi phí cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như chi tiêu cho các dịch vụ đám mây, một nguồn tin nói với hãng tin Reuters vào tháng 11.2022.

Bị hàng loạt công ty kiện vì không trả tiền

Thời gian qua, hàng loạt nhà cung cấp đã đệ đơn kiện Twitter với cáo buộc không thanh toán tiền dịch vụ.

Cuối tháng 3, CNN đưa tin ít nhất 6 công ty đang kiện Twitter về vấn đề này, trong đó có:

- Writer (công ty AI giúp nhân viên tạo nội dung đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng về thương hiệu, bản sao và các hướng dẫn về phong cách khác).

- Columbia REIT (công ty cho Twitter thuê văn phòng tại thành phố San Francisco).

- Private Jet Services Group (nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển máy bay phản lực tư nhân).

- Blueprint Studios Trends (công ty sản xuất và tổ chức sự kiện).

- M&A là Innisfree M&A (công ty tư vấn).

- Analysis Group (cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến kiện tụng cho Twitter và cố vấn của Twitter trước khi Elon Musk mua lại công ty).

Twitter bị cáo buộc không thanh toán tiền thuê nhà cho Columbia REIT, dẫn đến việc công ty bất động sản này vỡ nợ với các khoản vay cho các tòa nhà, gồm cả nơi Elon Musk thuê văn phòng tại 650 Phố California ở San Francisco.

Trong đơn khiếu nại được đệ trình lên Tòa án Tối cao California ở San Francisco, Writer nói rằng Twitter không thanh toán hóa đơn với số tiền tương đối khiêm tốn là 113.856 USD.

Ngoài Google và Amazon, Twitter cũng bị cáo buộc chậm thanh toán cho các công ty lớn khác. Theo Platformer, Twitter đột ngột cắt quyền truy cập của nhân viên vào Slack cuối tháng 3 sau khi không thanh toán hóa đơn. Slack là nền tảng cộng tác và trò chuyện tại nơi làm việc thuộc sở hữu của Salesforce.

Elon Musk từng nhiều lần nói về những khó khăn tài chính của Twitter, thậm chí nhắc đến chuyện phá sản nếu không cắt giảm chi phí.

Theo Edith Hotchkiss, giáo sư tài chính của Đại học Boston (Mỹ), các tranh chấp về việc không thanh toán như thế này không phổ biến sau các thương vụ thâu tóm công ty lớn.

Giáo sư tài chính Josh T. White của Đại học Vanderbilt đồng ý rằng các động thái như vậy là bất thường, đồng thời cho biết các vụ kiện tụng về việc không thanh toán cho các nhà cung cấp có thể là hậu quả của “cơ cấu vốn không chính xác và tích cực”.

Số tiền trong thỏa thuận mua lại Twitter của Elon Musk được cơ cấu với khoảng 30% nợ và 70% vốn chủ sở hữu khi kết thúc.

Josh T. White giải thích rằng mức nợ kể trên là khá cao với một công ty có dòng tiền tự do không ổn định và đôi khi thậm chí là âm. Trên thực tế, Twitter đã ghi nhận lỗ trong suốt ba năm qua.

Josh T. White viết: “Mua lại dùng đòn bẩy (mua lại và sáp nhập doanh nghiệp bằng nguồn tài chính đi vay) thường nhắm mục tiêu đến các công ty có dòng tiền ổn định có thể được sử dụng để trả nợ và tạo ra lá chắn thuế bằng cách khấu trừ chi phí lãi vay”.

Trong khi đó, ngay cả sau khi áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí tích cực, Twitter có lẽ vẫn đang gặp khó khăn trong việc tạo ra dòng tiền tự do dương để thanh toán các nghĩa vụ tài chính của mình. “Việc không thanh toán và vi phạm hợp đồng chắc chắn là một dấu hiệu cảnh báo rằng công ty có khả năng gặp khó khăn về tài chính”, Josh T. White nhận định.

Theo Fidelity (hãng dịch vụ tài chính toàn cầu có trụ sở tại Mỹ), giá trị Twitter hiện chỉ bằng 1/3 con số 44 tỉ USD mà Elon Musk từng chi để mua lại công ty này.

Elon Musk hy vọng tương lai Twitter sẽ tươi sáng hơn khi Linda Yaccarino, cựu Giám đốc quảng cáo NBCUniversal, trở thành giám đốc điều hành thay ông. Elon Musk không còn là Giám đốc điều hành Twitter hôm 6.6 khi Linda Yaccarino bắt đầu làm việc tại công ty truyền thông xã hội.

Linda Yaccarino đã tạo ra doanh thu quảng cáo hơn 100 tỉ USD cho gã khổng lồ truyền thông NBC Universal trong nhiệm kỳ gần 12 năm tại công ty này.

Khi Linda Yaccarino được Elon Musk bổ nhiệm làm tân Giám đốc điều hành Twitter vào tháng trước, nhiều nhà tiếp thị đã thở phào nhẹ nhõm.

Sự hiện diện của Linda Yaccarino tại Twitter đang xoa dịu mối quan hệ gây tranh cãi giữa các thương hiệu lớn với nền tảng mạng xã hội này.

Theo tờ Wall Street Journal, Elon Musk nói rằng "hầu hết nhà quảng cáo đều nói rằng đã quay lại hoặc sẽ quay lại Twitter".

Tháng 11.2022, GroupM (công ty quảng cáo lớn nhất thế giới) đã gọi quảng cáo trên Twitter là "rủi ro cao" cho các thương hiệu, vì lo ngại về các tài khoản được xác minh bằng dịch vụ Twitter Blue mạo danh người dùng nổi tiếng và việc cắt giảm nhân sự quy mô lớn của Elon Musk. GroupM đã bỏ cảnh báo này vào tháng trước sau thông tin Linda Yaccarino làm Giám đốc điều hành Twitter, trang The Verge đưa tin.

Sơn Vân