Vốn hóa Apple lần đầu đạt 3.050 tỉ USD, hơn Alphabet + Amazon, gần bằng GDP Vương quốc Anh

Thế giới số - Ngày đăng : 11:06, 01/07/2023

Cổ phiếu Apple tăng lên mức cao kỷ lục hôm 30.6, giúp giá trị thị trường của công ty vượt mốc 3.000 tỉ USD.

Cổ phiếu Apple tăng 2,31% cuối phiên giao dịch ngày 30.6 để lên mức 193,97 USD, giúp vốn hóa thị trường công ty đạt mốc 3.050 tỉ USD. Qua đó, Apple củng cố vững chắc vị trí công ty giá trị nhất thế giới, hơn Alphabet (1,53 ngàn tỉ USD) và Amazon (1,34 ngàn tỉ USD) cộng lại.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá cổ phiếu Apple đã tăng 49%. Đợt tăng giá cổ phiếu mới nhất của Apple theo sau sự phục hồi mạnh mẽ trong năm nay từ một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ ở Phố Wall, được thúc đẩy bởi dự đoán rằng Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) đang tiến gần tới kết thúc chiến dịch tăng lãi suất tại Mỹ và bởi sự lạc quan về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI).

Apple là công ty đầu tiên trên thế giới đạt mốc vốn hóa thị trường 1.000 tỉ USD vào năm 2018. Sau đó hai năm, Apple trở thành công ty đầu tiên có vốn hóa thị trường 2.000 tỉ USD.

Trên thực tế, vốn hóa thị trường Apple hiện tại gần bằng GDP của Vương quốc Anh (3.070 tỉ USD). Thế nhưng theo Daily Mail, Apple chưa phải là công ty có giá trị nhất trong lịch sử, với kỷ lục đang được nắm giữ bởi Dutch East India Company (Công ty Đông Ấn Hà Lan), đạt mức định giá khoảng 9.000 tỉ USD vào những năm 1630 nếu tính theo thời giá ngày nay.

Dutch East India Company được thành lập như công ty thương mại tư nhân, độc quyền 20 năm về kinh doanh gia vị trên vùng đất là Indonesia ngày nay, có khoảng 70.000 nhân viên trên toàn cầu. Dutch East India Company từng vận chuyển khoảng 50.000 nô lệ đến các thuộc địa để hỗ trợ hoạt động khổng lồ của mình.

Được coi là tập đoàn đa quốc gia đầu tiên trên thế giới, Dutch East India Company cũng là doanh nghiệp đầu tiên chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Apple lần đầu tạm thời vượt mốc 3.000 tỉ USD trong ngày 3.1.2022, song kết thúc phiên giao dịch hôm đó ngay dưới mức này. Sau đó, xung đột Nga - Ukraine khiến thị trường chứng khoán toàn cầu biến động mạnh và Apple phải vật lộn với doanh số bán hàng thấp hơn sau khi đại dịch bùng phát khiến nhà máy iPhone lớn nhất thế giới do Foxconn điều hành ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc gặp vấn đề trong khâu sản xuất.

Apple đã hồi phục mạnh mẽ trong năm nay, nhờ các đợt mua lại cổ phiếu lớn (mua cổ phiếu của chính mình để giảm tổng số cổ phiếu), đẩy giá cổ phiếu còn lại lên.

Hôm 6.6 6, Apple gây chú ý khi tiết lộ kính thực tế tăng cường Vision Pro giá 3.499 USD, vụ đánh cược rủi ro nhất kể từ khi giới thiệu iPhone hơn một thập kỷ trước. Công ty sẽ bán Vision Pro vào đầu năm 2024 ở Mỹ, sau đó đến các thị trường khác.

Cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 7% kể từ đó, so với mức tăng 4% của S&P 500. S&P 500 là chỉ số chứng khoán được dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ.

"Chúng tôi tin rằng giá trị hợp lý của Apple có thể nằm trong khoảng 3.500 tỉ USD, với khả năng đạt 4.000 tỉ USD vào năm 2025", Dan Ives, Giám đốc điều hành hãng nghiên cứu Wedbush Securities (Mỹ), nhận định.

Cổ phiếu Apple, Nvidia và Tesla tăng mạnh sau khi báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (Personal Consumption Expenditure) trong tháng 5 tăng ít hơn so với tháng 4, phản ánh sự tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed.

von-hoa-apple-dat-3050-ti-usd-gan-bang-gdp-vuong-quoc-anh.jpg
Apple củng cố vững chắc vị trí công ty giá trị nhất thế giới hiện nay với vốn hóa đến 3.050 tỉ USD - Ảnh: Getty Images

Kết quả kinh doanh quý 1/2023 của Apple cho thấy doanh thu và lợi nhuận giảm nhưng vẫn vượt qua kỳ vọng từ các nhà phân tích. Cùng với lịch sử mua lại cổ phiếu ổn định, kết quả tài chính đó đã củng cố danh tiếng của Apple với các nhà đầu tư như nơi đặt cược an toàn vào thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn.

"Đó là minh chứng cho một trong những công ty niêm yết lớn nhất từng tồn tại. Nó tiếp tục phát triển và đa dạng hóa nguồn doanh thu, quản lý thân thiện với cổ đông, mua lại cổ phiếu, chia cổ tức, có bảng cân đối kế toán vững chắc và có thể bảo vệ được dòng tiền”, Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại hãng B. Riley Wealth, cho biết.

Mức tăng cổ phiếu Apple gần đây đã vượt xa ước tính từ các nhà phân tích về thu nhập trong tương lai của công ty. Theo dữ liệu của Refinitiv, cổ phiếu Apple hiện được giao dịch ở mức hơn 29 lần thu nhập dự kiến, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 2.2022.

Ngoài Apple, Alphabet và Amazon, hai công ty Mỹ còn lại giá vốn hóa thị trường trên 1.000 tỉ USD là Microsoft (2.530 tỉ USD) và Nvidia (1.040 tỉ USD).

Cổ phiếu Tesla và Meta Platforms đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay, trong khi cổ phiếu Nvidia tăng 190%.

Kết quả kinh doanh quý 1/2023 của Apple vượt kỳ vọng từ các nhà phân tích

Apple thông báo kết quả kinh doanh trong quý 1/2023 (quý tài chính thứ hai năm 2023 theo cách gọi của công ty) vượt kỳ vọng, cho thấy gã khổng lồ công nghệ có khả năng phục hồi trong khi nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, nhờ doanh số iPhone tốt hơn mong đợi và sự thâm nhập Ấn Độ cùng các thị trường mới khác.

Doanh thu Apple trong quý 1/2023 giảm 2,5% xuống còn 94,8 tỉ USD, so với ước tính giảm 4,4% của các nhà phân tích, theo dữ liệu từ Refinitiv. Lợi nhuận trong quý này của Apple không thay đổi, ở mức 1,52 USD/cổ phiếu, so với ước tính là 1,43 USD/cổ phiếu.

Doanh số iPhone trong quý 1/2023 tăng 1,5% lên 51,3 tỉ USD, so với ước tính giảm 3,3%, bất chấp việc người tiêu dùng và doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu do lạm phát gia tăng. Theo công ty nghiên cứu Canalys, doanh số smartphone toàn cầu đã giảm 13% trong ba tháng đầu năm 2023 và Apple giành được thị phần từ các đối thủ bán smartphone Android.

Apple đã tăng cổ tức lên 24 cent mỗi cổ phiếu, tăng 1 cent so với con số 23 cent mỗi cổ phiếu một năm trước. Hội đồng quản trị Apple đã phê duyệt chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 90 tỉ USD, giống như một năm trước.

Các lãnh đạo Apple cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý 2/2023 sẽ tốt hơn dự báo do các vấn đề về chuỗi cung ứng đã được cải thiện, dù doanh thu dự kiến ​​sẽ giảm.

Luca Maestri, Giám đốc tài chính Apple, cho biết tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty ở quý 2/2023 sẽ nằm trong khoảng từ 44 - 44,5%, cao hơn so với ước tính 43,7%, theo dữ liệu của Refinitiv. Ông cho biết doanh thu của Apple trong quý 2/2023 có thể sẽ giảm nhẹ. Trong khi các nhà phân tích dự đoán doanh thu Apple trong quý 2/2023 sẽ tăng 2,1% lên 84,7 tỉ USD.

Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, nói với Reuters rằng công ty đã lập kỷ lục doanh số iPhone ở quý 1/2023, một phần nhờ vào việc có thêm người dùng mới ở các thị trường như Ấn Độ, nơi ông đến gần đây để khai trương hai cửa hàng Apple đầu tiên.

"Chúng tôi rất vui mừng trước hiệu suất của mình tại các thị trường mới nổi. Apple đã lập kỷ lục về số lượng iPhone bán ra và được sử dụng ở mọi phân khúc địa lý. Chúng tôi đã có doanh số bán hàng rất mạnh mẽ tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là ở Brazil, Ấn Độ và Mexico", Tim Cook cho biết.

Giám đốc điều hành Apple nói các vấn đề về chuỗi cung ứng đã được giải quyết hoàn toàn. "Chúng tôi không gặp bất kỳ thiếu hụt nguyên liệu nào trong suốt quý, với bất kỳ sản phẩm nào", ông chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải tất cả dòng sản phẩm Apple đều tránh được ảnh hưởng từ sự suy thoái của ngành điện tử. Trong quý 1/2023, doanh số bán máy tính Mac giảm mạnh, doanh số iPad cũng giảm.

Cụ thể hơn, doanh số máy tính Mac đã giảm hơn 30% so với ước tính của các nhà phân tích là giảm 25%, theo Refinitiv (nhà cung cấp toàn cầu Mỹ - Anh về cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính). Hãng phân tích Canalys cho biết doanh số bán máy tính Mac của Apple chỉ tốt hơn một chút so với doanh số PC trên thị trường, vốn đã giảm 33% trong quý 1/2023.

Doanh số trong mảng kinh doanh thiết bị đeo của Apple, gồm cả AirPods và Apple Watch, giảm chưa đến 1% trong quý 1/2023, so với ước tính giảm 4,4% từ các nhà phân tích.

Phân khúc tăng trưởng lớn nhất của Apple trong quý vừa qua là kinh doanh dịch vụ, gồm các sản phẩm như iCloud và Apple Pay, tăng 5,5% lên 20,9 tỉ USD.

Sơn Vân