TP.HCM kiến nghị tách phường đông dân, sắp xếp lại các đơn vị hành chính

Sự kiện - Ngày đăng : 15:17, 05/07/2023

UBND TP.HCM vừa có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị cho phép thành lập mới, chia tách phường đông dân, có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án trọng điểm.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Từ năm 2021, TP.HCM đã sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để thành lập TP.Thủ Đức; sáp nhập một số phường ở các quận: 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận và TP.Thủ Đức. Sau khi sắp xếp, TP.HCM còn 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức (giảm 2 đơn vị hành chính cấp huyện), cấp xã còn 312 phường, xã, thị trấn (giảm 10 phường).

p3-tp-thu-ducwebmafr-16438726618642119230473.jpeg

Ngoài ra, TP.HCM có nhiều xã, phường đông dân với dân số trên 100.000 người như: Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức), Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh), Bình Hưng Hòa A (Q.Bình Tân)...

Từ thực tế đó, UBND TP.HCM đánh giá việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính là chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính phù hợp thực tiễn, gắn với tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế. Đến nay, các đơn vị hành chính mới đã hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu phục vụ của người dân.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng gặp nhiều bất cập, nhất là các văn bản hướng dẫn của Trung ương còn chậm khiến địa phương lúng túng. Việc sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức tại đơn vị hành chính mới thành lập gặp khó khăn, do số lượng công chức tăng cơ học nhưng lại vừa phải giảm theo Nghị định 34 năm 2019 của Chính phủ.

Đặc biệt, chức danh cán bộ chủ chốt chỉ do 1 người đảm trách, nhưng khi sáp nhập 2 hoặc 3 đơn vị hành chính thành 1 đơn vị hành chính dẫn đến việc bố trí cán bộ gặp khó khăn, nhất là số cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản.

Đối với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, TP.HCM kiến nghị cho phép điều chỉnh, thành lập mới, tách phường, xã có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án trọng điểm, quy mô dân số đông khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030.

TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Tài chính sớm có thông tư hướng dẫn thủ tục thanh lý, bán đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất tại các trụ sở công không sử dụng sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.

Tú Viên