Hậu Giang: Triển khai cấp chứng thư số trên địa bàn tỉnh

Thế giới số - Ngày đăng : 19:46, 27/07/2023

Ngày 27.7, Sở TT-TT Hậu Giang phối hợp cùng VNPT Hậu Giang, Viettel Hậu Giang ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp chữ ký số công cộng cho người dân, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
ho-thu-anh-phat-bieu.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh phát biểu tại lễ ký kết hợp tác - Ảnh: Mỹ Xuyên

Tại buổi lễ Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh, cho biết: “Việc cấp chứng thư số công cộng được thực hiện gắn với mục tiêu chuyển đổi số theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2023, có ít nhất 50% người dân trong độ tuổi trưởng thành được cấp chứng thư số để sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử. Người dân sẽ được cấp chứng thư số công cộng miễn phí trong vòng 1 năm kể từ ngày được cấp...”.

hgct-1-new.jpg
Những người đăng ký sử dụng chứng thư ngày 27.7  -Ảnh: Mỹ Xuyên

Tại lễ ký kết, Sở TT-TT cùng VNPT Hậu Giang, Viettel Hậu Giang, thỏa thuận cung cấp chữ ký số công cộng cho người dân trên địa bàn tỉnh với các nội dung cụ thể như: đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền việc cấp chứng thư số công cộng (tuyên truyền đến mọi người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn thanh niên; tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin như báo, đài, hệ thống thông tin cơ sở, trang thông tin điện tử, Zalo OA, Facebook tại nơi tiếp nhận và trả kết quả.

Kể từ sau lễ ký kết này việc cấp chứng thư số cho người dân và hướng dẫn sử dụng chứng thư số sẽ được triển khai rộng rãi. Cấp chứng thư số cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, phụ nữ ấp/khu vực, học sinh THPT, sinh viên, người dân trên địa bàn tỉnh từ 16 trở lên. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cài đặt, sử dụng chứng thư số công cộng cho tổ công nghệ số cộng đồng để hướng dẫn lại người dân.

Tại tỉnh Hậu Giang, tỷ lệ người dân có chứng thư số cá nhân, sử dụng chữ ký số vẫn còn thấp. Đặc biệt đối việc tiếp cận với chữ ký số cá nhân sử dụng trên môi trường điện tử càng thấp hơn nữa do nhiều nguyên nhân.

cthg-2-new.jpg
Công chức, đoàn thể sẽ là những người đi đầu trong việc đăng ký chứng thư số - Ảnh: Mỹ Xuyên

Để góp phần nâng cao hơn nữa công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, VNPT Hậu xây dựng kế hoạch triển khai chữ ký số SmartCA miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; tích hợp ký số VNPT SmartCA vào cổng dịch vụ công tỉnh Hậu Giang. VNPT Hậu Giang đã thực hiện tích hợp VNPT SmartCA vào cổng dịch vụ công tỉnh Hậu Giang. 

Giám đốc Viễn thông Hậu Giang Phạm Hùng Hải cho rằng, hiện nay, trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp chữa ký số, người dân có thể tự đăng ký sử dụng ký số VNPT SmartCA miễn phí. Sử dụng chữ ký số VNPT SmartCA để đăng ký tài khoản dịch vụ công. 

Cũng theo ông Phạm Hùng Hải, VNPT Hậu Giang đã phối hợp với Sở TT-TT thực hiện tích hợp chữ ký số trên cổng dịch vụ công của tỉnh, đã sẵn sàng triển khai cung cấp miễn phí cho người dân khi sử dụng dịch vụ công.

Hậu Giang là một trong những địa phương ở ĐBSCL đi đầu trong việc cấp chứng thư số cho công dân.

Văn Kim Khanh