Disney lập nhóm nghiên cứu ứng dụng AI

Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 22:43, 08/08/2023

Hãng Reuters đưa tin bất chấp biên kịch và diễn viên Hollywood đình công nhằm hạn chế việc khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) khiến họ mất việc, tập đoàn Walt Disney vẫn thành lập nhóm chuyên trách nghiên cứu cách ứng dụng công nghệ này trong cả ngành giải trí.

Theo nguồn tin, nhóm chuyên trách vào đầu năm nay đã nỗ lực phát triển ứng dụng AI nội bộ và bắt tay hợp tác với các công ty khởi nghiệp.

Thông tin Reuters tiết lộ có bằng chứng rõ ràng: Disney đang tuyển dụng 11 vị trí đòi hỏi ứng viên có chuyên môn về AI hoặc máy học. Tập đoàn tuyển dụng cho nhiều đơn vị trực thuộc, từ hãng phim Walt Disney Studios, công viên giải trí, đội ngũ kỹ thuật đến truyền hình Disney và đội ngũ quảng cáo.

disney.jpg
Tập đoàn Disney quyết tâm nắm bắt AI để không bị lạc hậu - Ảnh: Reuters.

Một trong những nguồn tin nhấn mạnh Disney cần ứng dụng AI nếu không sẽ lạc hậu. Đây là công cụ giúp kiểm soát chi phí sản xuất phim và chương trình truyền hình đang không ngừng tăng cao hiện nay. Chi phí cho các dự án lớn như “Indiana Jones và Vòng quay định mệnh” hay “Nàng tiên cá” có thể lên đến 300 triệu USD – đòi hỏi doanh thu phòng vé lớn tương đương để hòa vốn. Tiết kiệm chi phí theo thời gian sẽ chứng minh được tính hiệu quả.

Với mảng kinh doanh công viên giải trí, AI có thể cải thiện hoạt động hỗ trợ khách tham quan hoặc đem lại trải nghiệm mới lạ, chẳng hạn như dự án Kiwi tạo ra robot nhỏ mô phỏng nhân vật Groot trong phim “Vệ binh dải ngân hà”.

AI là vấn đề gai góc mà các hãng phim và biên kịch, diễn viên Hollywood chưa thể tìm được tiếng nói chung. Biên kịch và diễn viên xem công nghệ này là mối đe dọa với công việc của họ. Disney khá trận trọng khi đề cập AI trước công chúng.

Tập đoàn Disney ngay từ khi thành lập đã đầu tư lớn vào công nghệ, sở hữu hơn 4.000 sáng chế ứng dụng trong phim ảnh, công viên giải trí, hàng hóa. Giám đốc điều hành Bob Iger từ khi nhậm chức (năm 2005) luôn xem nắm bắt công nghệ là một trong ba ưu tiên hàng đầu. Họ xây dựng quan hệ hợp tác với không ít đơn vị công nghệ như Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ hay Đại học Carnegie Mellon.