TP.HCM tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng BĐS ‘phát triển nóng’ hoặc ‘đóng băng’

Hạ tầng và bất động sản - Ngày đăng : 10:21, 18/08/2023

Thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM xảy ra tình trạng “đóng băng” trong thời gian dài do giá BĐS quá cao so với mức thu nhập bình quân của người dân.

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND TP.HCM, thị trường BĐS ở TP xảy ra tình trạng “đóng băng” trong thời gian dài do giá BĐS quá cao so với mức thu nhập bình quân của người dân, bị tăng giá ảo trong một thời gian dài đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng cũng như làm mất uy tín của các chủ đầu tư. Vì vậy, UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị có ý kiến thẩm định đối với các dự án BĐS trên địa bàn để kịp thời có giải pháp ngăn chặn tình trạng thị trường "phát triển nóng" hoặc "đóng băng".

l.jpeg
Thị trường BĐS đóng băng tác động đến hàng loạt ngành nghề khác như xây dựng công nghiệp, vật liệu xây dựng... - Ảnh: Internet

Cụ thể, UBND TP.HCM giao các đơn vị kiên quyết xử lý tình trạng cán bộ lơ là, sợ trách nhiệm và sách nhiễu trong thực thi công vụ, nhất là trong công tác phê duyệt quy hoạch, thực hiện các thủ tục về đầu tư, cấp phép, đấu thầu, định giá đất đai, BĐS khiến cho các dự án bị chậm trễ.

UBND TP.HCM giao các sở ngành chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án có vướng mắc theo danh sách do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chuyển đến hoặc dự án triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền. Từ đó, cần tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý của các dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Đối với các giải pháp thúc đẩy, tháo gỡ thị trường BĐS, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng tăng cường giám sát thị trường để kịp thời có giải pháp ngăn chặn tình trạng "phát triển nóng" hoặc "đóng băng". Phải rà soát, phân loại xử lý các dự án BĐS đang có vướng mắc về pháp lý, ngừng hoạt động, không đưa được sản phẩm ra thị trường... để giải phóng nguồn lực đất đai, nguồn vốn đầu tư, giảm rủi ro nợ xấu tín dụng.

UBND TP.HCM giao Sở TN-MT chủ trì đẩy mạnh việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng, giao đất, cho thuê đất làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư để thực hiện dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội phù hợp với khả năng chi trả của người dân, nhà ở cho người thu nhập thấp, tăng nguồn cung hơn nữa cho thị trường BĐS.

Sở Nội vụ TP.HCM cần tham mưu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đùn đẩy công việc, thoái thác nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền; thực hiện luân chuyển, xử lý cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã thống kê cho thấy trên địa bàn TP.HCM có 156 dự án thuộc diện rà soát pháp lý. Các dự án này đều có tính chất phức tạp, đã được xử lý qua nhiều thời kỳ nhưng chưa xong do vướng nhiều quy định pháp luật do một số quy định pháp luật thiếu tính đồng bộ, thống nhất, hoặc do chưa được pháp luật quy định.

Trước đó, trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý.

Tú Viên