Dịp 2.9 có khả năng xuất hiện bão đôi

Sự kiện - Ngày đăng : 20:20, 29/08/2023

Việc tương tác với một cơn bão khác ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương khiến bão Saola có diễn biến khó lường. Cơ quan khí tượng đưa ra 3 kịch bản của bão sau khi vào Biển Đông.

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, bão Haikui mới hình thành, cường độ mạnh cấp 8, sự xuất hiện của bão Haikui sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi khu vực tây bắc Thái Bình Dương khiến cho đường đi của bão Saola có những diễn biến phức tạp vì sự xuất hiện của bão Haikui sẽ tương tác với bão Saola tạo ra hiệu ứng bão đôi, hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara.

bao.jpg
Do hiệu ứng bão đôi, đường đi của bão Saola sẽ có nhiều thay đổi - Ảnh: minh họa

Với tương tác Fujiwara xuất hiện thì đường đi của bão Saola đã có nhiều thay đổi, dự báo ban đầu bão đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), sau đó di chuyển vào khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc), nhưng trong 1-2 ngày gần đây bão Saola được dự báo bắt đầu có sự thay đổi về hướng dịch chuyển, lệch hơn về phía nam và đi vào Biển Đông trong khoảng 30 đến 48 giờ tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng đưa ra 3 dự báo về đường đi của bão Saola.

Kịch bản 1, bão vào ven biển Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó đổi hướng và có khả năng đi dọc ven biển qua Hồng Công - Ma Cao.

Kịch bản 2, sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão Saola sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc, sau đổi hướng di chuyển về phía tây, hướng về khu vực Lôi Châu (Trung Quốc).

Kịch bản 3, sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão Saola sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng bắc tây tắc, đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do có nhiều yếu tố chi phối nên chưa có dự báo nào chắc chắn về hướng di chuyển của bão Saola trong 3-5 ngày tới. Trung tâm đang tiếp tục theo dõi và cập nhật.

Những nguy cơ do bão Saola tác động trên vùng biển phía đông của bắc Biển Đông trong các ngày tới như sau: ngày 29.8, hoàn lưu phía tây của bão sẽ ảnh hưởng tới khu vực phía đông bắc của đảo Luzon (Philippines) gây mưa dông, gió mạnh. Từ đêm 29.8, hoàn lưu của bão bắt đầu tác động đến khu vực phía đông của vùng biển bắc của Biển Đông, khiến cho khu vực này có gió mạnh cấp 6.

Từ chiều và đêm 30.8, gió mạnh lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật trên cấp 14, biển động dữ dội. Từ ngày 31.8, khu vực phía bắc của Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão cấp 14-15, giật trên cấp 17. Sóng biển cao 4-6m, vùng gần tâm bão sóng cao từ 6-8m.

Trong dịp nghỉ lễ 2-9 có khả năng cao sẽ có hoạt động của bão trên Biển Ðông. Theo đó, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Dự báo từ chiều tối 29.8 đến ngày 30.8, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Cảnh báo mưa giông và mưa lớn cục bộ tại khu vực Trung Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 31.8, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Tuyết Nhung