An Giang: Ra quân kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu
Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 19:50, 07/09/2023
Theo đó, đoàn tiến hành kiểm tra các hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước chế biến, dụng cụ chế biến, điều kiện vệ sinh cơ sở nơi sản xuất, kinh doanh thực phẩm, việc chấp hành qui định của người chế biến, bán hàng như: Vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở, giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng nếu có nghi ngờ. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.
Chủ cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh bánh trung thu Mỹ Thanh (phường Mỹ Long) cho biết: “Cơ sở chúng tôi rất chú trọng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Công nhân tại cơ sở điều được khám sức khỏe định kỳ. Trong quá trình chế biến họ luôn chấp hành tốt vệ sinh (đeo bao tay, đội mũ..). Đặc biệt, các nguyên liệu làm bánh đều có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng”.
Qua một ngày kiểm tra một số cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn TP.Long Xuyên, đa số các cơ sở đều chấp hành tốt quy định về kinh doanh các loại bánh thể hiện trên nhãn hàng hóa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến và mua bán bánh trung thu.
“Thông qua công tác kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường.
Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật; đồng thời, kết hợp tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh được biết và nghiêm chỉnh chấp hành”, một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết.
Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang sẽ tiếp tục ra quân kiểm tra, hậu kiểm tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn toàn tỉnh đến hết ngày 31.10.
Theo ghi nhận của phóng viên Một Thế Giới vào sáng 7.9, tại tuyến đường Hà Hoàng Hổ, Nguyễn Trãi, Lý Thái Tổ, Hai Bà Trưng, Thoại Ngọc Hầu (TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) các quầy hàng bán bánh trung thu trưng biển bắt mắt nhưng không kéo được khách đến mua.
Một nhân viên bán hàng quầy bánh Ngọc Lan trên tuyến đường Lý Thái Tổ (TP.Long Xuyên) chia sẻ: “Chúng tôi bán những loại bánh truyền thống có giá rẻ nhất 60.000 đồng/chiếc, vậy mà nhiều khách hàng sau khi xem giá vẫn kêu quá đắt không mua”.
Chị Tuyết Nhung - nhân viên bán bánh trung thu trên tuyến đường Hà Hoàng Hổ (TP.Long Xuyên) cho biết: “Dù chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến trung thu nhưng số lượng tiêu thụ bánh tại cửa hàng rất chậm”.
Qua quan sát, những quầy hàng trang trí đủ sắc màu nhưng ít khách qua lại. Nhiều nhân viên gần như ngồi chơi cả ngày. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp vào nước rút bán bánh trước ngày trung thu nhưng lượng tiêu thụ kém.