Cuộc chiến với Hamas đe dọa việc phục hồi nguồn vốn đầu tư vào ngành công nghệ Israel

Thế giới số - Ngày đăng : 12:51, 11/10/2023

Các nhà đầu tư và nhà phân tích cho biết cuộc xung đột ngày càng leo thang giữa Israel với nhóm Hồi giáo Hamas có thể làm chệch hướng sự phục hồi mong manh trong lĩnh vực công nghệ cực kỳ quan trọng ở nước này, sau khi kinh tế toàn cầu suy thoái và các cải cách tư pháp gây chia rẽ của chính phủ khiến nguồn tài trợ giảm mạnh trong năm nay.

Israel là một trong những nền kinh tế công nghệ cao sáng tạo nhất thế giới. Quốc gia này phụ thuộc vào ngành công nghệ với 14% lực lượng lao động và gần 1/5 tổng sản lượng kinh tế.

Israel từng vượt qua nhiều thập kỷ hỗn loạn và cuối cùng dự kiến ​​sẽ thấy sự đầu tư trở lại sau khi cuộc xung đột kết thúc và việc huy động vốn trên toàn cầu phục hồi, theo các nhà đầu tư và nhà phân tích.

Jon Medved, Giám đốc điều hành OurCrowd, một trong những công ty đầu tư mạo hiểm lớn nhất Israel, cho biết: “Đầu tư ra nước ngoài sẽ chậm lại trong vài tuần và tháng tới, đặc biệt là khi tình trạng xung đột vẫn tiếp diễn. Đây không phải là thời điểm đặc biệt dễ dàng để thu hút đầu tư”. Ông lưu ý rằng số lượng chuyến bay đến Israel đã bị hủy.

Israel tuyên chiến với Hamas sau khi các tay súng hôm 7.10 xông qua hàng rào từ Gaza trong cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào lãnh thổ quốc gia của người Do Thái kể từ các cuộc tấn công từ Ai Cập và Syria trong trận chiến Yom Kippur 50 năm trước.

Truyền thông Israel cho biết số người chết vì các cuộc tấn công đã lên tới 900 người, chủ yếu là dân thường bị bắn chết tại nhà. Trong khi nhiều người Israel và một số người nước ngoài bị Hamas đưa đến Gaza làm con tin. Israel đã đáp trả bằng các cuộc không kích dữ dội vào Dải Gaza do Hamas cai trị.

Trước cuộc xung đột, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ cao Israel đã giảm do nền kinh tế toàn cầu chậm lại, sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã loại bỏ nguồn tài trợ quan trọng và cuộc cải tổ tư pháp được đề xuất đe dọa nền tảng luật doanh nghiệp, quyền sở hữu trí tuệ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu IVC và LeumiTech, các hãng công nghệ cao của Israel chứng kiến nguồn vốn huy động giảm 70% trong nửa đầu năm 2023, nhưng tỷ lệ này đã ổn định hơn với mức giảm 14% trong quý 3 so với quý 2/2023.

Maya Eisen Zafrir, Giám đốc điều hành hãng LeumiTech, cho biết những số liệu này là “dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự ổn định về số lượng và phạm vi gây quỹ, dữ liệu đưa chúng ta trở lại mức của năm 2018-19”.

Tổng cộng các công ty khởi nghiệp đã huy động được khoảng 5 tỉ USD cho đến nay trong năm 2023, so với 16 tỉ USD vào 2022 và kỷ lục 26 tỉ USD vào 2021. Con số này là 10,4 tỉ USD vào năm 2019. Đầu tư được thực hiện trên diện rộng nhưng dẫn đầu là an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo (AI) các công ty.

Avi Hasson, Giám đốc điều hành hãng Startup Nation Central và một cựu nhà đầu tư mạo hiểm, nói: “Chắc chắn là trong khi chúng ta đang ở giữa cuộc chiến, thật khó để tưởng tượng những giao dịch lớn sẽ xảy ra”.

Điều đó nói lên rằng Avi Hasson và những người khác kỳ vọng lĩnh vực công nghệ của Israel sẽ phục hồi giống như từng làm được sau các cuộc xung đột trước đây với các chiến binh Palestine và Hezbollah.

Avi Hasson cho biết: “Công nghệ của Israel đã giành được niềm tin của các nhà đầu tư về khả năng hoạt động trong thời kỳ xung đột và cũng có thể phục hồi sau xung đột. Vì vậy, tôi không thấy các nhà đầu tư sẽ mất niềm tin vào Israel nhanh như vậy”.

Jon Medved nói rằng ông tin rằng Israel sẽ chiếm ưu thế như một điểm đến đầu tư công nghệ. Ông nhấn mạnh: “Trong lịch sử, mỗi khi Israel tham chiến, về lâu dài nước này sẽ là sự lựa chọn đầu tư”.

cuoc-chien-voi-hamas-de-doa-viec-phuc-hoi-nguon-von-trong-nganh-cong-nghe-israel.jpg
Quốc kỳ Israel tung bay tại một khu thương mại có các hãng công nghệ cao tại thành phố Petah Tikva, Israel - Ảnh: Reuters

Khi phần lớn đất nước đang quay cuồng vì các cuộc tấn công, các hãng công nghệ đã sử dụng văn phòng của họ để thu thập vật tư cho binh lính vì nhiều người trong số 300.000 quân nhân dự bị mà Israel triệu tập đều là nhân viên công nghệ.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Insight Partners (Mỹ) cho biết sẽ quyên góp số tiền lên tới 1 triệu USD cho danh sách các tổ chức từ thiện đã được phê duyệt ở Israel, đồng thời nói đây là "cơ hội quan trọng để sát cánh cùng những người bạn và đối tác Israel của chúng ta".

Gem Security, công ty khởi nghiệp Israel về bảo mật đám mây vừa huy động được khoản tài trợ Series A trị giá 23 triệu USD từ các nhà đầu tư Mỹ, có 30 nhân viên phân bổ giữa Israel và New York (Mỹ). Họ đang mở rộng đội ngũ thì xung đột nổ ra và một số nhân viên ở Israel phải trình diện để làm quân nhân dự bị.

Arie Zilberstein, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Gem Security, cho hay: “Những gì đang xảy ra ở Israel, theo quan điểm của tôi, sẽ không thay đổi bất cứ điều gì với kế hoạch của chúng tôi ở lại Israel khi nói đến công nghệ”.

Ariel Efergan, Phó chủ tịch phụ trách tăng trưởng của công ty khởi nghiệp MDI Health, ước tính khoảng 1/5 trong số 40 nhân viên của họ ở thành phố Tel Aviv (Israel), đã được đưa vào làm quân nhân dự bị. Những người còn lại đang làm việc từ xa.

Hillel Fuld, người tư vấn về tiếp thị cho các công ty khởi nghiệp, cuối cùng tỏ ra lạc quan về ngành này, chỉ ra làn sóng ủng hộ từ cộng đồng đầu tư mạo hiểm toàn cầu và sự thay đổi trong dư luận thế giới theo hướng có lợi cho Israel.

Ông nói: “Sự thay đổi đó thậm chí có thể giúp thúc đẩy những nhà đầu tư có thể từng miễn cưỡng đầu tư vào Israel. Tôi không thấy tình trạng này ảnh hưởng đến Israel theo hướng tiêu cực”.

CEO và nhân viên công nghệ Israel ra tuyến đầu chuẩn bị tấn công Hamas

Các giám đốc điều hành và nhân viên công nghệ đang ở tuyến đầu khi Israel tìm cách đáp trả những cuộc tấn công tàn bạo của nhóm Hồi giáo Hamas.

Chính phủ Israel đã huy động kỷ lục 300.000 quân nhân dự bị để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Gaza. Điều này diễn ra sau hàng loạt cuộc tấn công của Hamas khiến hàng trăm dân thường và quân nhân thiệt mạng.

Itamar Friedman, Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp CodiumAI (Israel), nói với trang The Wall Street Journal: “Tôi muốn trở thành một phần những người đang bảo vệ đất nước của chúng tôi”.

Itamar Friedman nói rằng đã phải chuẩn bị cho công ty của mình sẽ không có ông trong một thời gian dài. CodiumAI gần đây đã huy động được 11 triệu USD tài trợ từ những tổ chức như OpenAI.

"Tôi đã yêu cầu đội làm việc tự chủ càng nhiều càng tốt", ông nói.

Trong khi đó, Shmuel Chafets, người sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Target Global có trụ sở tại thành phố Tel Aviv (Israel), nói với Bloomberg TV rằng ông cảm thấy “nghĩa vụ của mình là phải đến và bảo vệ đất nước”.

Đã tình nguyện tham gia đội quân dự bị ngay sau vụ tấn công của Hamas, Shmuel Chafets cho biết: “Chúng tôi đang tham gia một cuộc chiến - Thứ Bảy là ngày đẫm máu nhất trong lịch sử Israel”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang chứng kiến hàng trăm ngàn người rời bỏ cuộc sống hiện tại của mình để mặc quân phục. Nhiều người đổ xô đi thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Trang The Information đưa tin rằng ít nhất 10% nhân viên hai công ty an ninh mạng Pentera, Armis tại Israel đã được triệu tập và đưa vào phục vụ quân đội.

Amitai Ratzon, Giám đốc điều hành Pentera, nói với The Information: “Thứ Sáu tuần trước, chúng tôi có một người đang làm việc trong văn phòng với tư cách là giám đốc bán hàng và hôm nay đang mặc đồng phục phục vụ ở biên giới Gaza”.

Israel có chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc, mọi công dân nam trên 18 tuổi phải phục vụ 32 tháng trong lực lượng vũ trang. Hãng hàng không E-Al của Israel đang thực hiện các chuyến bay đưa quân dự bị từ nước ngoài về.

Israel cho biết đã bảo đảm an ninh biên giới với Gaza vào sáng 10.10, nhưng Hamas vẫn đang giam giữ khoảng 100 con tin ở chính Gaza. Quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Hamas khiến gần 700 người Palestine thiệt mạng.

Sơn Vân