Nhiều lãnh đạo công nghệ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Web Summit vì CEO công kích Israel

Thế giới số - Ngày đăng : 09:25, 17/10/2023

Nhiều nhà lãnh đạo công nghệ đã công khai rút lui khỏi Web Summit sau khi giám đốc điều hành hội nghị thượng đỉnh hàng đầu châu Âu này chỉ trích Israel trong một dòng tweet.

Paddy Cosgrave, người đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Web Summit, đã gây ra sự phẫn nộ trong các đồng nghiệp sau khi ông cáo buộc Israel phạm tội ác chiến tranh. Web Summit là hội nghị công nghệ thường niên được tổ chức tại Lisbon (thủ đô Bồ Đào Nha) vào tháng 11 hàng năm.

Tôi bị sốc trước những lời lẽ và hành động của rất nhiều nhà lãnh đạo cùng chính phủ phương Tây, ngoại trừ chính phủ Ireland, những người lần đầu tiên đang làm điều đúng đắn. Tội ác chiến tranh là tội ác chiến tranh ngay cả khi được thực hiện bởi các đồng minh và cần được lên tiếng vì bản chất của chúng”, Paddy Cosgrave viết trên X (trước đây gọi là Twitter).

Doanh nhân người Ireland này không làm rõ bất kỳ tội ác chiến tranh cụ thể nào mà ông cáo buộc Israel đã phạm phải. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý quốc tế ngày càng cảnh báo rằng cả hai bên đều có thể đã phạm tội ác chiến tranh, gồm cả việc Hamas cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường và Israel ép buộc người dân phải di dời.

Trước dòng tweet của mình về tội ác chiến tranh, Paddy Cosgrave từng ca ngợi chính phủ Ireland vì từ chối nỗ lực tạm ngừng viện trợ của Liên minh châu Âu cho người Palestine trước khi các bộ trưởng ngoại giao EU đảo ngược quyết định hủy bỏ viện trợ.

Dor Shapira, Đại sứ Israel tại Bồ Đào Nha, hôm 16.10 tuyên bố rằng đất nước của ông sẽ không tham gia hội nghị Web Summit nữa do "những tuyên bố thái quá" của Paddy Cosgrave.

Dor Shapira viết trên X. “Ngay cả trong những thời điểm khó khăn này, ông ta vẫn không thể gạt bỏ quan điểm chính trị cực đoan của mình và không tố cáo các hoạt động khủng bố của Hamas chống lại những người vô tội”.

Dor Shapira cho biết hàng chục công ty cũng đã rút khỏi sự kiện này và ông khuyến khích nhiều người hơn nữa làm như vậy.

Paddy Cosgrave không trả lời ngay lập tức khi được trang Insider đề nghị bình luận.

Kể từ đó, một số nhà lãnh đạo trong ngành cho biết cũng sẽ không tham dự hội nghị Web Summit sắp tới, bao gồm cả Garry Tan (Giám đốc điều hành Y Combinator), Ori Goshen (đồng Giám đốc điều hành AI21 Labs), Ravi Gupta (đối tác tại Sequoia), Keith Peiris (Giám đốc điều hành Tome), Adam Singolda (người đứng đầu công ty quảng cáo Taboola), David Marcus (Giám đốc điều hành Lightspark và cựu Giám đốc điều hành PayPal).

Ori Goshen, người chuẩn bị có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị Web Summit, viết: “Chúng tôi tại AI21 không thể tham gia vào những hành động không đúng đắn và suy thoái đạo đức như vậy”.

Trong một tuyên bố với Insider, người phát ngôn Web Summit đã lên án “các cuộc tấn công khủng khiếp của Hamas nhằm vào người Israel” và cho biết muốn “nhắc lại sự thất vọng của chúng tôi với việc mất đi nhiều sinh mạng vô tội ở Israel lẫn Gaza”.

Người phát ngôn nói: “Chúng tôi rất buồn khi biết rằng một số người Israel trong cộng đồng công nghệ sẽ không tham dự Web Summit nữa. Chúng tôi lấy làm tiếc về bất kỳ tổn thương nào đã gây ra và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới tất cả những người mất đi người thân. Chúng tôi hy vọng có sự hòa giải trong hòa bình".

Paddy Cosgrave đã đưa ra dòng tweet gây tranh cãi của mình ngay khi lực lượng Israel bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza, sau sự việc nhóm chiến binh Hamas tiến hành làn sóng tấn công chưa từng có ở Israel vào tuần trước khiến hàng trăm thường dân nước này thiệt mạng.

nhieu-lanh-dao-cong-nghe-rut-khoi-hoi-nghi-thuong-dinh-web-summit-vi-ceo-cong-kich-israel.jpg
Paddy Cosgrave cáo buộc Israel phạm tội ác chiến tranh khiến nhiều lãnh đạo công nghệ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Web Summit - Ảnh: Getty Images

Tối 12.10, Israel đã yêu cầu hơn 1 triệu thường dân sống ở phía bắc Gaza sơ tán khỏi nhà của họ. Tuy nhiên, tất cả các cửa khẩu biên giới của Gaza đã bị Israel phong tỏa.

Israel cho biết 1.300 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Hamas và hơn 100 người bị bắt làm con tin. Trong khi đó, Bộ Y tế Palestine hôm 16.10 báo cáo 2.778 người Palestine đã thiệt mạng do hành động trả đũa của Israel ở Gaza.

Hôm 15.10, hai ngày sau khi cáo buộc Israel phạm tội ác chiến tranh, Paddy Cosgrave đã thêm một phụ lục vào dòng tweet ban đầu của mình, lên án các cuộc tấn công của Hamas là “thái quá và kinh tởm”.

Paddy Cosgrave viết: “Israel có quyền tự vệ, nhưng như tôi đã tuyên bố, họ không có quyền vi phạm luật pháp quốc tế”.

Đầu ngày 16.10, Paddy Cosgrave đã đưa ra một dòng tweet khác về cuộc xung đột khi viết: “Chúng tôi rất đau lòng khi chứng kiến những vụ giết người khủng khiếp và mức độ thương vong của thường dân vô tội ở Israel lẫn Gaza. Chúng tôi lên án các cuộc tấn công của Hamas và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới tất cả những người đã mất người thân. Chúng tôi hy vọng có sự hòa giải trong hòa bình".

Tuy nhiên, một vài giờ sau, trong bối cảnh có tin tức về việc ngày càng nhiều lãnh đạo công nghệ không dự hội nghị Web Submit, Paddy Cosgrave lại nhấn mạnh những nhận xét ban đầu của mình.

Ông viết: “Xin nhắc lại: Tội ác chiến tranh là tội ác chiến tranh ngay cả khi được thực hiện bởi các đồng minh và cần được lên tiếng vì bản chất của chúng. Tôi sẽ không nhượng bộ".

Trước đó, nhiều giám đốc điều hành trên khắp thế giới bày tỏ sự ủng hộ Israel trong bối cảnh nước này đang có cuộc chiến với Hamas.

Trên mạng xã hội, Satya Nadella (Giám đốc điều hành Microsoft), Sundar Pichai (Giám đốc điều hành Google) đã công khai lên án các cuộc tấn công của Hamas vào Israel và đưa ra tuyên bố tới nhân viên.

Đau lòng trước các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng vào Israel và xung đột leo thang. Trọng tâm của chúng tôi vẫn là đảm bảo an toàn cho nhân viên của chúng tôi và gia đình họ”, Satya Nadella viết trên mạng xã hội X.

Trong nội bộ, Kathleen Hogan, Phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc nhân sự của Microsoft, đã chia sẻ một thông điệp với các nhân viên rằng ban lãnh đạo công ty đang liên lạc trực tiếp với những lãnh đạo đơn vị địa phương ở Israel.

"Chúng tôi có gần 3.000 nhân viên ở Israel bị ảnh hưởng trực tiếp. Chúng tôi có những nhân viên Do Thái trên khắp thế giới cũng đang phải trải qua nỗi đau buồn, sợ hãi, lo lắng khi lòng căm thù và sự chỉ trích gia tăng. Chúng tôi có những nhân viên người Palestine trên toàn cầu lo ngại sâu sắc đến sự an toàn của những người thân yêu của họ trong khu vực và đứng lên chống lại những hành động khủng bố này.

Cảm ơn nhiều nhân viên ở Israel đã tình nguyện giải quyết các nhu cầu cấp thiết của cộng đồng và tận dụng kiến thức về AI, an ninh mạng, dữ liệu, chuyên môn nghiên cứu của họ để trợ giúp”, Kathleen Hogan cho biết trong thông điệp.

Sundar Pichai đã gửi email cho nhân viên Google với nội dung: “Tôi chắc chắn rằng bây giờ tất cả các bạn đã xem tin tức về các cuộc tấn công khủng khiếp nhắm vào dân thường ở Israel và cuộc xung đột đang leo thang đang diễn ra. Google có hai văn phòng cùng hơn 2.000 nhân viên ở Israel và không thể tưởng tượng được những gì họ đang trải qua lúc này”.

Tại hãng dịch vụ tài chính JPMorgan Chase, Giám đốc điều hành Jamie Dimon nói với tất cả nhân viên trong một bản ghi nhớ mà CNN có được: “Cuộc tấn công vào cuối tuần vừa qua nhắm vào Israel và người dân nước này, dẫn đến chiến tranh và đổ máu là một thảm kịch khủng khiếp. Chúng tôi sát cánh cùng nhân viên của mình, gia đình họ và người dân Israel trong thời gian đau khổ, mất mát to lớn này”.

Sơn Vân