Bệnh nhân nghi bị mắc đậu mùa khỉ tại Đà Nẵng có xét nghiệm âm tính

Thông tin Y học - Ngày đăng : 09:57, 20/10/2023

Thông tin từ Sở Y tế TP.Đà Nẵng, bệnh nhân nghi bị mắc đậu mùa khỉ đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng có xét nghiệm âm tính với vi rút gây bệnh này.

Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho hay Viện Pasteur Nha Trang đã gửi thông báo kết quả xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố về mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân bị nghi mắc đậu mùa khỉ mà CDC gửi mẫu xét nghiệm vào ngày 18.10.

Theo đó, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho thấy mẫu bệnh phẩm đối với bệnh nhân nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng là âm tính, ngoài ra người này dương tính với bệnh tay chân miệng.

Theo bà Trần Thanh Thủy, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng, kết quả này cũng trùng hợp với nhận định ban đầu của các bác sĩ, chuyên gia y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng, nghi ngờ các triệu chứng, yếu tố lâm sàng của bệnh nhân thiên về bệnh tay chân miệng bị bội nhiễm.

Trước tình hình ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại một số tỉnh thành, ngành y tế Đà Nẵng đã xây dựng phương án với các tình huống để chủ động ứng phó phòng chống bệnh này. Các tình huống được xây dựng dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng về phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, đáp ứng khẩn cấp, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Ba tình huống về phòng chống bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế Đà Nẵng triển khai gồm: chưa ghi nhận ca bệnh; xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào thành phố; dịch lây lan trong cộng đồng.

Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khuyến cáo: Nếu trường hợp xuất hiện ca bệnh xâm nhập tại thành phố, ngành y tế yêu cầu người tiếp xúc bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang y tế, kính đeo mắt, găng tay, mũ áo… đồng thời thực hiện cách ly và tự theo dõi sức khỏe.

Trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh mắc đậu mùa khỉ, cán bộ y tế sẽ lập danh sách, hướng dẫn người tiếp xúc tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày. Nếu phát hiện các triệu chứng phát ban và nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi, nổi hạch... cần hạn chế tiếp xúc người khác và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

benh-nhan-mac-benh-dau-mua-khibbbb.jpg
Ảnh minh họa

Trước đó, báo cáo nhanh từ Bệnh viện Đà Nẵng, tại Khoa Y học nhiệt đới của bệnh viện phát hiện một trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

Chiều 18.10, CDC Đà Nẵng có công văn khẩn gửi Bệnh viện Đà Nẵng, trung tâm y tế các quận huyện thực hiện một số biện pháp xử lý với trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, CDC Đà Nẵng yêu cầu Bệnh viện Đà Nẵng cách ly tạm thời bệnh nhân theo đúng quy định, thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm đậu mùa khỉ tại bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CDC Đà Nẵng yêu cầu bệnh viện lập danh sách tất cả nhân viên, người có tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ tại bệnh viện để tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối hoặc đến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (nếu có); lau chùi, khử trùng các khu vực có liên quan đến bệnh nhân tại bệnh viện.

CDC Đà Nẵng cũng yêu cầu Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu điều tra thêm thông tin bệnh nhân, xác minh những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để tư vấn, hướng dẫn những người này tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối hoặc đến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (nếu có). Cấp phát chloramin B tại địa chỉ 36 Phước Lý 14, phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời hướng dẫn người nhà bệnh nhân vệ sinh, lau chùi.

Trung tâm y tế các quận huyện trên địa bàn Đà Nẵng cũng được đề nghị điều tra, xác minh những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để tư vấn, hướng dẫn, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối hoặc đến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hà Anh