Nga đang thiếu hụt gia cầm
Chuyển động - Ngày đăng : 20:14, 30/10/2023
Hiệp hội Nhà hàng - Khách sạn Nga xác nhận thông tin trên. Chủ tịch hiệp hội Igor Bukharov nhận định nguyên nhân là trang trại thiếu lao động, gián đoạn nguồn cung hậu cần và chi phí sản xuất tăng cao.
Chủ tịch công ty dịch vụ giao thức ăn Elementaree Olga Zinovieva tiết lộ các đơn vị cung cấp thịt gia cầm đã cắt giảm 10 - 30% số hàng giao cho đối tác theo thỏa thuận trước đó. Chuỗi nhà hàng Anderson nổi tiếng tại Nga cũng phản ánh tình trạng thiếu hụt gà tây. Giá gà tây tăng từ 340 rúp/kg (tháng 7) lên 460 rúp/kg (tháng 10).
Hiệp hội Nông dân chăn nuôi gia cầm quốc gia Nga giải thích rằng trong điều kiện hiện tại, trọng tâm là đáp ứng nhu cầu hàng thiết yếu của người dân nên họ ưu tiên cung cấp cho các đơn vị bán lẻ.
Giám đốc tổ chức nghiên cứu Rincon Management Konstantin Korneev chỉ ra đợt tăng giá gia cầm gần đây làm thay đổi xu hướng tiêu dùng. Người Nga chuộng mua phần thân gia cầm thay vì chân và cánh vì giá cả phải chăng hơn, do đó ngành công nghiệp chế biến phải chuyển hướng theo gây nên tình trạng thiếu hụt nhẹ cho khách sạn, nhà hàng, quán ăn.
Bộ Nông nghiệp Nga phủ nhận có tình trạng thiếu hụt. Cơ quan này khẳng định nhu cầu đang được đáp ứng đầy đủ, các trang trại tận dụng mọi năng lực sản xuất để tăng sản lượng. Dự kiến đến cuối năm sản lượng sẽ tăng.