Thiếu vi chất dinh dưỡng có thể gây kháng kháng sinh

Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 09:15, 19/11/2023

Vi khuẩn, nấm và các loại vi sinh vật kháng kháng sinh khiến nỗ lực điều trị nhiều loại bệnh thêm khó khăn, làm tăng nguy cơ tử vong, bệnh tật kéo dài, tiêu tốn chi phí chăm sóc sức khỏe.
thieu.jpg

Nguyên nhân chính của tình trạng này là lạm dụng kháng sinh, tuy nhiên mới đây một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học British Columbia phát hiện thêm một nguyên nhân nữa: thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Họ ghi nhận giữa hệ vi sinh vật đường ruột ở giai đoạn đầu đời với thiếu hụt vi chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, B12, folate, sắt, kẽm có mối liên hệ nổi bật. Tiến sĩ Paula Littlejohn cho biết: “Thiếu hụt vi chất dinh dưỡng bị bỏ qua trong thảo luận về tình trạng kháng kháng sinh toàn cầu. Đây là một phát hiện quan trọng vì nó chỉ ra rằng thiếu hụt vi chất di dưỡng có thể khiến môi trường đường ruột thuận lợi hơn cho kháng kháng sinh phát triển”.

Theo nghiên cứu, mầm bệnh cơ hội trong đường ruột gia tăng khi chuột thí nghiệm thiếu vi chất dinh dưỡng, từ đó dễ dẫn đến kháng kháng sinh.

“Toàn cầu có khoảng 340 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành và làm thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật đường ruột. Phát hiện của chúng tôi đặc biệt đáng lo ngại vì các em thường được kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng”, tiến sĩ Littlejohn nhấn mạnh.

Kháng kháng sinh ảnh hưởng đến người ở mọi độ tuổi và hoàn cảnh sống. Mầm bệnh kháng kháng sinh có thể lây lan xuyên biên giới thông qua hoạt động đi lại lẫn thông thương.

Nghiên cứu của Đại học British Columbia cung cấp hiểu biết quan trọng về tác động sâu rộng của tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở giai đoạn đầu đời, cho thấy giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng là việc cần làm để đối phó tình trạng kháng kháng sinh toàn cầu.

Cẩm Bình