Chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 16:40, 27/11/2023

Chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.

Nói về vấn đề chuyển đổi số của ngành thuế ngày 27.11, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, để hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ngành thuế đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số.

Với trên 80 công cụ, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) do các cục thuế tự xây dựng và phát triển, ngành thuế đã lựa chọn 19 công cụ, ứng dụng triển khai mở rộng trên toàn quốc.

4(1).jpg
Các công cụ, ứng dụng sẽ được Cục CNTT thẩm định theo các bước chặt chẽ để khi đưa vào thực tiễn sẽ phát huy tối đa hiệu quả trong công tác quản lý

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ đặt mục tiêu: "Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN), phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp".

Năm 2023, ngành thuế tiếp tục tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số, điện tử hóa công tác quản lý thuế, điển hình như việc triển khai Bản đồ số hộ kinh doanh giúp chuyển đổi căn bản công tác công khai thông tin hộ kinh doanh theo quy định của Luật Quản lý thuế từ phương thức thủ công trước đây sang phương thức điện tử.

Cùng với đó, vận hành hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu và quản lý hóa đơn điện tử dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường quản lý thuế, quản lý hóa đơn, góp phần kiểm soát, phát hiện nhanh các trường hợp gian lận.

Năm 2023 cũng là năm đánh dấu việc ngành thuế đẩy mạnh công tác tiếp tục triển khai mở rộng chương trình hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, từ đó góp phần xử lý minh bạch nguồn thu từ phía cơ quan thuế, tạo cơ sở để người kinh doanh bán hàng xuất hóa đơn kịp thời cho người mua và tạo điều kiện cho người nộp thuế lấy hóa đơn sau mỗi lần giao dịch.

Năm 2023 cũng đánh dấu một bước tiến dài trong việc đưa công nghệ vào công tác quản lý, khi Tổng cục Thuế đã lựa chọn 19 ứng dụng do các cục thuế tự nghiên cứu xây dựng phát triển. Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý là bước tạo đà quan trọng để ngành thuế cụ thể hóa mục tiêu chuyển đổi số toàn diện của Bộ Tài chính và của Chính phủ.

Với 19 công cụ được ngành thuế lựa chọn từ 80 công cụ, ứng dụng CNTT được giới thiệu tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam lần này sẽ được tiếp tục hoàn thiện, phát triển và nhân rộng, phục vụ đắc lực mục tiêu hiện đại hóa ngành thuế. Bên cạnh đó, việc chủ động xây dựng các công cụ, ứng dụng CNTT để áp dụng vào công tác quản lý thuế tại đơn vị đảm bảo phù hợp và hiệu quả, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi phương thức quản lý hiện đại, minh bạch, chuyên nghiệp của ngành thuế đóng góp tích cực vào mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh thẳng thắn nhìn nhận và khẳng định, nhiệm vụ chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Chính vì vậy, ngành thuế đã và đang triển khai áp dụng nhiều công cụ, ứng dụng CNTT, hiện đại hóa công tác quản lý thuế để hướng tới mục tiêu phục vụ người nộp thuế thực hiện pháp luật thuế được tốt nhất.

Ông Đặng Ngọc Minh cho rằng, 19 công cụ, ứng dụng CNTT do chính các cục thuế các tỉnh, thành xây dựng và phát triển liên quan đến 5 nhóm về lĩnh vực công tác thuế gồm: Công tác quản lý thuế và quản lý hộ cá nhân kinh doanh; Kiểm soát dữ liệu hóa đơn điện tử; Đăng ký thuế, kê khai và kiểm soát hồ sơ kê khai thuế; Cung cấp các kênh hỗ trợ người nộp thuế; Hỗ trợ công tác thanh tra, kiểm tra và quản lý rủi ro đều là những quy trình nghiệp vụ quản lý thuế hết sức quan trọng được ngành thuế ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

"Thời gian tới, nhiệm vụ triển khai ứng dụng CNTT của ngành thuế còn rất nặng nề và cấp bách, cần sự vào cuộc khẩn trương, đồng bộ của cơ quan thuế các cấp. Vì vậy, cơ quan thuế các cấp, đặc biệt là hệ thống CNTT ngành thuế cần tập trung nguồn lực phối hợp triển khai, đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó xem phát triển nguồn nhân lực là giải pháp then chốt để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả và bền vững. Đồng thời tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số, kỹ năng phân tích và xử lý dữ liệu; kỹ năng quản trị vận hành hệ thống CNTT cho cán bộ, công chức hàng năm, để sẵn sàng chuyển đổi môi trường làm việc sang môi trường số và cùng tham gia vào quá trình chuyển đổi số", Phó tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Tuyết Nhung