Ông Trương Gia Bình: Việt Nam có lợi thế lớn để trở thành trung tâm phát triển công nghiệp bán dẫn

Nhịp đập khoa học - Ngày đăng : 13:54, 29/11/2023

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho rằng Việt Nam đang có vị thế chính trị lớn trên trường quốc tế, có lợi thế lớn trong việc trở thành trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt công nghiệp bán dẫn.
Nhịp đập khoa học

Ông Trương Gia Bình: Việt Nam có lợi thế lớn để trở thành trung tâm phát triển công nghiệp bán dẫn

Lam Thanh {Ngày xuất bản}

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho rằng Việt Nam đang có vị thế chính trị lớn trên trường quốc tế, có lợi thế lớn trong việc trở thành trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt công nghiệp bán dẫn.

Nhiều thách thức với đô thị thông minh

Tại hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) ngày 29.11, các chuyên gia cho rằng việc xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) tại Việt Nam gặp rất nhiều thách thức.

Sau 5 năm triển khai Quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030, Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, thành phố đang triển khai đề án phát triển ĐTTM. hơn 40 địa phương đã triển khai trung tâm điều hành đô thị thông minh - IOC cấp tỉnh, và gần 100 IOC cấp huyện.

Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích ĐTTM, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông (giám sát trật tự, an toàn giao thông), y tế thông minh, giáo dục thông minh, phát triển các ứng dụng cảnh báo.

thu-truong-nguyen-huy-dung.jpg
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA, Chủ tịch tập đoàn FPT cho biết: “Các doanh nghiệp công nghiệp cũng nỗ lực hết mình đồng hành với các tỉnh, thành phố trong định hướng, quy hoạch và xây dựng smart city; nỗ lực tư vấn cho các thành phố đưa tính thông minh và hạt nhân AI vào trong quy hoạch, phát triển đô thị.

Theo ông Bình, các doanh nghiệp công nghệ đã và đang sáng tạo, đưa những giải pháp tiên tiến nhất, hiệu quả nhất như AI, IoT, bản đồ số 3D… giúp thông minh hóa công tác quản lý, điều hành các sở ngành, các khu đô thị, các khu công nghiệp trên cả nước, đang hướng tới các bài toán quản trị, khai thác dữ liệu số.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng việc xây dựng ĐTTM tại Việt Nam gặp rất nhiều thách thức. Thách thức lớn nhất là hành lang pháp lý thiếu rõ ràng, chưa thuận lợi cho hợp tác công tư đặc biệt các thủ tục liên quan đến: đầu tư, đấu thầu, thuê dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT). Thêm vào đó, các đô thị chưa chú trọng quy hoạch thông minh, thông minh hóa các hạ tầng cơ bản, thiết yếu”.

ong-truong-gia-binh.jpg
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA, Chủ tịch FPT phát biểu tại hội nghị

Năm 2023 được xác định là năm Dữ liệu số quốc gia. Việc tạo lập được mô hình thu thập, kết nối, dữ liệu đảm bản an toàn thông tin, khai thác dữ liệu phục vụ xây dựng chiến lược, vận hành và ra quyết định trong quản lý điều hành đô thị là mối quan tâm của tất cả các chính quyền trung ương và địa phương.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng chia sẻ: “Phát triển ĐTTM chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị nhưng tập trung vào việc giải quyết các vấn đề lớn của đô thị bao gồm giao thông, môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh, trật tự đô thị...

Theo ông Dũng, để đạt được những nội dung này một cách bài bản thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán và đưa vào ngay từ khi quy hoạch đô thị, thành phố.

“Phát triển ĐTTM chính là xây dựng một phương thức phát triển và vận hành đô thị hiện đại, hiệu quả dựa trên việc ứng dụng các công nghệ có tính đổi mới, sáng tạo, không phải một tập hợp rời rạc các hệ thống, ứng dụng của các cơ quan chuyên môn do các vấn đề trong đô thị có quan hệ chặt chẽ với nhau”, ông Dũng nói.

thanh-2.jpeg
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu

Thứ trưởng Bộ TT-TT cũng cho rằng các địa phương phải bảo đảm gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, không tách rời, không trùng lặp, tất cả đều hướng đến mục tiêu lấy người dân làm trung tâm. Người dân vừa là đối tượng phục vụ, vừa là chủ thể tham gia thông qua các hình thức đầu tư xã hội hóa.

“Các đơn vị liên quan cần coi hạ tầng thông tin đô thị, hạ tầng số và đặc biệt là hạ tầng dữ liệu như một hạ tầng thiết yếu của đô thị, là nền tảng để thông minh hóa các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh tế - xã hội”, ông Dũng nêu.

Hà Nội phải trở thành trung tâm sản xuất thiết bị thông minh

Báo cáo tại hội nghị cho thấy Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng TPTM để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm thủ đô.

Trong khi đó, Hà Nội phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: dân số đông gia tăng cơ học một cách nhanh chóng; những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp/thoát nước, xử lý ngập nước…

Theo báo cáo từ Sở TT-TT, Hà Nội đang cần giải quyết rất nhiều bài toán liên quan đến dữ liệu số: Dữ liệu thì vừa thiếu, vừa thừa; khai thác dữ liệu khó khăn, chưa có chuẩn kết nối, độ chính xác chưa cao, mô hình thông tin, chiến lược dữ liệu cũng cần được chú trọng đầu tư bài bản hơn.

thanh.jpeg
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết thành phố lựa chọn cách tiếp cận “xây dựng thành phố thông minh” bền vững, hành động thực chất vì lợi ích chung trước mắt và vì trách nhiệm mang lại sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai.

“Đặc tính “bền vững” của thành phố sẽ được thể hiện thông qua những lựa chọn thông minh, giải pháp thông minh, công nghệ thông minh”, ông Thanh nói.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ thêm: “Việt Nam đang có vị thế chính trị lớn trên trường quốc tế, có lợi thế lớn trong trở thành trung tâm phát triển công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt công nghiệp bán dẫn”.

Theo ông Bình, Hà Nội đang có vị thế lớn và đứng trước nhiều cơ hội khi là thủ đô của Việt Nam. Hà Nội không thể chỉ xây dựng thành phố thông minh cho chính mình mà cần thành trung tâm sản xuất thiết bị thông minh, cung cấp giải pháp thông minh, cung cấp nguồn nhân lực cho các thành phố khác tại Việt Nam và thế giới trở nên thông minh.

“Hà Nội cần cung cấp không gian rộng mở cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin sáng tạo, phát triển, để chung tay, đồng hành cùng thành phố trong nhiệm vụ này”, ông Bình nêu.

Lam Thanh