TP.HCM: Hơn 33 nghìn trẻ đang mòn mỏi chờ vắc xin

Thông tin Y học - Ngày đăng : 19:45, 30/11/2023

Vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP.HCM đã hết từ nhiều tháng qua, khiến hàng chục nghìn trẻ đang mòn mỏi chờ đợi, nhưng đến thời điểm này TP vẫn chưa nhận được nguồn vắc xin trên.
Thông tin Y học

TP.HCM: Hơn 33 nghìn trẻ đang mòn mỏi chờ vắc xin

Hồ Quang 30/11/2023 19:45

Vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP.HCM đã hết từ nhiều tháng qua, khiến hàng chục nghìn trẻ đang mòn mỏi chờ đợi, nhưng đến thời điểm này TP vẫn chưa nhận được nguồn vắc xin trên.

Ngày 30.11, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn TPHCM, bác sĩ Lê Hồng Nga - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) cho biết, tính đến nay TP có 2.871 trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1; 3.362 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ nhất. Đây là những vắc xin quan trọng nhất của trẻ dưới 1 tuổi.

tphcm-hon-33-nghin-tre-dang-mon-mii-cho-vac-xin-hinh-anh.png
Bác sĩ Lê Hồng Nga - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM chia sẻ về tình hình thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng vào chiều 30.11 - Ảnh: PV

Đối với trẻ dưới 2 tuổi có 8.882 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ 2; 18.084 trẻ chưa được tiêm mũi nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà vào thời điểm 18 tháng.

Hiện nay, tất cả các phường xã trên địa bàn TP đã lập danh sách trẻ tiêm thiếu vắc xin để đến khi có nguồn cung ứng, ngành y tế sẽ nhanh chóng triển khai mời trẻ ra tiêm chủng.

“Như vậy đến thời điểm này, TP có hơn 33.000 trẻ đang chờ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nếu không đáp ứng kịp, trẻ bị thiếu vắc xin trên sẽ đối diện với nhiều nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm”, bà Nga nói.

Theo HCDC, căn cứ trên kế hoạch dự kiến từ Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cuối tháng 11.2023 sẽ có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trong nước sản xuất và cuối tháng 12.2023 sẽ có vắc xin nhập khẩu.

Tuy nhiên, bà Nga cho biết đến ngày hôm nay (30.11), HCDC chưa nhận được bất cứ một thông báo nào về việc cung ứng vắc xin từ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Lần gần nhất, HCDC nhận được vắc xin là vào đầu tháng 10.2023 với 2 loại vắc xin uốn ván (VAT) và bại liệt đường uống.

“Việc gián đoạn cung ứng vắc xin kéo dài sẽ khiến trẻ gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở mức cao. Khi cả cộng đồng không được cung ứng vắc xin đầy đủ thì tỷ lệ bao phủ vắc xin cho các lứa tuổi trong cộng đồng sẽ giảm, dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh. Những loại bệnh có thể bùng phát trong thời gian tới là sởi, bạch hầu, ho gà…”, bà Nga chia sẻ.

Hồ Quang