Tranh cãi biểu giá điện bậc thang, Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải

Thị trường và chính sách - Ngày đăng : 19:55, 06/12/2023

Bộ Công Thương đang xây dựng biểu giá bán lẻ điện bậc thang và rút ngắn từ 6 bậc xuống 5 bậc. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời báo chí xoay quanh vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6.12.
Thị trường và chính sách

Tranh cãi biểu giá điện bậc thang, Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải

Hoài Lam 06/12/2023 19:55

Bộ Công Thương đang xây dựng biểu giá bán lẻ điện bậc thang và rút ngắn từ 6 bậc xuống 5 bậc. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời báo chí xoay quanh vấn đề này tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6.12.

Ông Hải cho biết điện năng là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, việc lưu trữ điện năng rất đắt và tốn kém.

Theo ông Hải, hiện nay, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc… đều áp dụng giá điện cho mục đích sinh hoạt theo các bậc. Giá điện của bậc thang sau cao hơn so với bậc thang trước.

Theo đó, việc thiết kế giá bán lẻ điện cho sinh hoạt theo các bậc phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần nhằm khuyến khích các hộ dân sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

“Thực tế áp dụng trong những năm gần đây cho thấy việc áp dụng giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là đơn giản trong áp dụng, nhưng vẫn đạt được mục tiêu khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả và tương đối phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay ở nước ta”, ông Hải nêu.

Về giá điện hai thành phần, Thứ trưởng Hải cho biết kinh nghiệm các nước trên thế giới cho thấy giá bán điện hai thành phần, gồm giá công suất (tính theo kW) và giá điện năng (tính theo kWh), chỉ áp dụng cho các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất và kinh doanh. Cơ chế giá này không áp dụng cho các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt.

hai.jpeg
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Ông Hải cho rằng do đây là cơ chế mới, cần có nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng, tránh tác động quá lớn tới các nhóm khách hàng sử dụng điện.

Theo đó, trong thời gian tới, căn cứ đặc điểm sử dụng điện của khách hàng sử dụng điện tại Việt Nam và tham khảo kinh nghiệm tại các nước trên thế giới, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu và đề xuất áp dụng thử nghiệm giá bán điện 2 thành phần cho một số nhóm khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất.

Về ưu, nhược điểm của biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc, ông Hải phân tích: Việc ghép các bậc lại với nhau để tăng khoảng cách mức tiêu thụ tiêu thụ điện giữa các bậc và nới rộng khoảng cách mức tiêu thụ của bậc cao hơn nhằm phản ánh tình hình thực tế tiêu thụ điện, khuyến khích việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc này cũng hạn chế được một phần việc tiền điện phải trả tăng cao trong những tháng đổi mùa.

Theo ông Hải, số tiền ngân sách hỗ trợ cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội không thay đổi so với khi áp dụng cơ cấu biểu giá điện hiện hành là 6 bậc.

“Mức tăng giá giữa các bậc là tương đối hợp lý. Chênh lệch giữa bậc đầu và bậc cuối là 2 lần, phù hợp khi so sánh với xu thế chung của các nước trên thế giới, như tại Nam California (Mỹ) mức chênh lệch giữa bậc đầu và bậc cuối cùng là 2,2 lần; Hàn Quốc là 3 lần; Lào là 2,88 lần; Thái Lan là 1,65 lần”, ông Hải dẫn chứng và cho biết các hộ có mức sử dụng điện từ 710 kWh trở xuống (chiếm khoảng 98% số hộ) sẽ có tiền điện phải trả giảm đi so với cách tính cũ là 6 bậc.

Về nhược điểm, theo ông Hải, tiền điện của các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện cao từ 711 kWh/tháng trở lên (chiếm khoảng 2% số hộ) phải trả tăng thêm. Như vậy, tổng thể của phương pháp tính vẫn giữ nguyên, chỉ là có sự tăng lên giảm xuống tương ứng giữa các thành phần khách hàng sử dụng điện.

Về việc áp dụng giá giờ cao điểm, thấp điểm, ông Hải cho hay hiện nay, việc áp dụng giá điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày cho nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sản xuất, kinh doanh hiện nay vẫn còn phù hợp.

dien.jpeg
Biểu giá điện vào các giờ cao điểm cần phải cao hơn giá giờ bình thường

Lý do là đặc điểm của hệ thống điện luôn có sự chênh lệch giữa cao điểm và thấp điểm của biểu đồ phụ tải. Sự chênh lệch lớn giữa giờ cao điểm và thấp điểm làm cho hệ thống điện phải có dự phòng lớn. Một số nhà máy điện được đầu tư chỉ cho vận hành cao điểm có số giờ vận hành ít nên giá rất cao.

Điều này khiến việc điều hành hệ thống điện rất khó khăn, làm gia tăng tổn thất điện năng; tạo ra áp lực vốn đầu tư rất lớn để xây dựng nguồn điện mới chạy cao điểm, tính kinh tế toàn hệ thống giảm thấp.

“Biện pháp áp dụng giá điện theo giờ bình thường, cao điểm và thấp điểm đã được áp dụng tại rất nhiều nước trên thế giới. Mục đích để giảm bớt nhu cầu phụ tải đỉnh của hệ thống, điều chỉnh biểu đồ phụ tải sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, đem lại lợi ích cho vận hành hệ thống điện và nền kinh tế quốc dân”, ông Hải chia sẻ.

Ngoài ra, ông Hải cũng cho hay trong các giờ cao điểm, để đảm bảo đủ công suất, hệ thống điện quốc gia phải huy động các nhà máy tua bin khí chạy dầu hoặc nhà máy chạy dầu có giá phát điện rất cao. Vì vậy, giá phát điện là cao nhất và giá bán lẻ điện cũng sẽ là cao nhất vào giờ cao điểm hệ thống.

“Để phản ánh đúng thực tế chi phí sản xuất điện, biểu giá điện vào các giờ cao điểm cần phải cao hơn giá giờ bình thường hoặc giá giờ thấp điểm”, ông Hải nói.

Theo đại diện Bộ Công Thương, việc áp dụng biểu giá bán lẻ điện theo thời gian sử dụng trong ngày nhằm khuyến khích các khách hàng tiết kiệm chi phí dùng điện bằng cách dịch chuyển một phần những phụ tải không cần thiết từ giờ cao điểm sang giờ thấp điểm, giảm nhu cầu phụ tải toàn hệ thống trong các giờ cao điểm. Điều này góp phần giảm áp lực vốn đầu tư xây dựng nguồn mới.

“Nếu không áp dụng giá cao điểm vào những giờ cao điểm của hệ thống, nhu cầu công suất của hệ thống sẽ còn tăng cao hơn nữa và sẽ dẫn tới khó khăn trong việc cung cấp điện giờ cao điểm”, ông Hải chia sẻ.

Hoài Lam