Mỹ dự định bán đạn pháo xe tăng cho Israel

Chuyển động - Ngày đăng : 09:17, 09/12/2023

Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden đang vận động Quốc hội Mỹ phê duyệt thương vụ bán 45.000 quả đạn pháo dùng cho xe tăng Merkava của Israel.
Chuyển động

Mỹ dự định bán đạn pháo xe tăng cho Israel

Cẩm Bình 09/12/2023 09:17

Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden đang vận động Quốc hội Mỹ phê duyệt thương vụ bán 45.000 quả đạn pháo dùng cho xe tăng Merkava của Israel.

my.jpg
Merkava là xe tăng chủ lực được quân đội Israel - Ảnh: Reuters

Nằm ngoài dự luật bổ sung ngân sách an ninh quốc gia 110,5 tỉ USD (trong đó có các khoản viện trợ Ukraine và Israel) mà Tổng thống Biden đệ trình trước đó, thương vụ bán đạn pháo trị giá hơn 500 triệu USD hiện được xem xét không chính thức bởi Ủy ban đối ngoại ở Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Cựu quan chức ngoại giao Josh Paul cho biết, hai ủy ban đối ngoại tiếp nhận đề xuất vào đầu tuần và dự kiến xem xét trong 20 ngày. Bộ Ngoại giao Mỹ đang vận động họ nhanh chóng phê duyệt thương vụ.

Theo một nguồn tin quan chức khác, chính quyền Tổng thống Biden còn cân nhắc sử dụng Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu vũ khí (AECA) để chuyển trước 13.000 trong tổng số 45.000 quả đạn pháo cho Israel mà không cần Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận thông tin trên. Thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Chris Van Hollen nhấn mạnh quyết định từ quốc hội là bước đi quan trọng với các thương vụ bán vũ khí lớn, chính quyền không nên tìm cách rút ngắn thời gian xem xét.

Merkava là xe tăng chủ lực được quân đội Israel sử dụng trong chiến dịch quân sự hiện tại, giúp mở đường cho bộ binh tiến vào nhiều khu vực tại Dải Gaza. Tuy nhiên, có thông tin vũ khí này không phát huy tốt như mong đợi, hơn 30 chiếc đã bị phá hủy hoặc quá hư hại không thể sử dụng.

Vấn đề Israel sử dụng vũ khí Mỹ trong cuộc chiến đang thu hút sự chú ý lớn khi thương vong dân sự tăng lên quá cao. Số người Palestine thiệt mạng được cập nhật đến ngày 8.12 đã lên đến gần 18.000. Giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) Louis Charbonneau cảnh báo Mỹ có nguy cơ bị xem là “thông đồng với tội ác chiến tranh” nếu cung cấp vũ khí để Israel sử dụng với dân thường ở Gaza.

Cẩm Bình