Cơ hội cuối cùng cho Tổng thống Ukraine thuyết phục quốc hội Mỹ thông qua viện trợ

Quốc tế - Ngày đăng : 20:09, 11/12/2023

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có cơ hội cuối cùng để thuyết phục các nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ thông qua tài trợ cho quốc phòng Kyiv.
Quốc tế

Cơ hội cuối cùng cho Tổng thống Ukraine thuyết phục quốc hội Mỹ thông qua viện trợ

Hoàng Vũ (theo Politico) {Ngày xuất bản}

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có cơ hội cuối cùng để thuyết phục các nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ thông qua tài trợ cho quốc phòng Kyiv.

Đây là chuyến thăm thứ 3 của Tổng thống Zelensky đến Mỹ kể từ khi Nga phát động xung đột hồi tháng 2.2022.

tt-ukraine-tai-qh-my-nam-ngoai.png
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được các nhà lập pháp Mỹ chào đón tại Đồi Capitol hồi năm ngoái - Ảnh: AP

Politico dẫn lời một trợ lý lãnh đạo Thượng viện tiết lộ, ông Zelensky dự kiến ​​sẽ phát biểu trước tất cả các thượng nghị sĩ tại cuộc họp hôm 12.12. Thượng viện Mỹ đang gặp khó trong việc tìm ra tiếng nói chung nhằm đàm phán một thỏa thuận kết hợp nguồn tài trợ của Ukraine với các hạn chế mới về biên giới.

Được biết, Tổng thống Biden hồi tháng 10 đã đề xuất gói viện trợ bổ sung trị giá 110 tỉ USD bao gồm 61 tỉ USD dành cho Ukraine, cũng như ngân khoản dành cho Israel và viện trợ cho Gaza.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ tuần trước đã chặn việc thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine sau khi không đạt được những yêu cầu buộc chính quyền siết chặt kiểm soát biên giới Mỹ mà họ mong muốn.

Cụ thể, các thượng nghị sĩ đã bỏ 51 phiếu chống và 49 phiếu ủng hộ, trong khi về thủ tục thì cần tối thiểu 60 phiếu thuận để dự luật được đưa ra thảo luận. Phe Cộng hòa nhấn mạnh rằng bất kỳ viện trợ nào cho Ukraine đều gắn liền với các cải cách sâu rộng về nhập cư và tị nạn của Mỹ.

Việc không đạt được đồng thuận tại Thượng viện Mỹ khiến tương lai viện trợ cho Ukraine trở nên mờ mịt và cũng khiến các nhà lập pháp phải quay trở lại bàn đàm phán trong khi chỉ còn vài ngày nữa là quốc hội Mỹ dự kiến nghỉ đông.

Trước đó, Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ hôm 5.12 cho biết Tổng thống Ukraine Zelensky đã hủy bài phát biểu trước các thượng nghị sĩ Mỹ qua hình thức trực tuyến. Dự kiến, ông sẽ nói về tình hình ở tiền tuyến và nhu cầu về vũ khí của Ukraine. Bài phát biểu này có ý nghĩa quan trọng vì quốc hội Mỹ vẫn chưa ủng hộ phân bổ viện trợ bổ sung cho Ukraine, trong khi nguồn tiền được phân bổ trước đó sẽ hết hạn trong năm nay.

Giờ đây, chuyến đi mới nhất của ông Zelensky tới Washington sẽ mang lại động lực cuối cùng trong việc thuyết phục các nhà lập pháp lưỡng đảng tại thượng viện thống nhất quan điểm về viện trợ cho Ukraine. Hiện cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đang gặp nhiều bất đồng về vấn đề biên giới và Ukraine.

“Hiện tại, những yêu cầu của đảng Cộng hòa là vô lý. Nếu tiêu cực hơn, tôi có thể nói rằng đảng Cộng hòa đã quyết định gắn sự ủng hộ dành cho Ukraine với cải cách nhập cư, vì họ không muốn duy trì viện trợ Ukraine. Nhưng tôi luôn nghĩ tích cực. Do đó, chúng tôi vẫn đang cố gắng giải quyết một số khác biệt khá lớn còn tồn tại”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy nói với đài NBC.

Thượng viện dự kiến sẽ nghỉ lễ vào cuối tuần này. Cơ quan lập pháp của Mỹ dự kiến sẽ không hoạt động trở lại cho đến ngày 8.1 năm sau. Quốc hội Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với thời hạn đóng cửa chính phủ vào tháng 1 và tháng 2.

Murphy nói thêm rằng ông hy vọng Nhà Trắng sẽ tham gia nhiều hơn vào các cuộc đàm phán về biên giới tại Thượng viện trong tuần này. Nhưng ông không rõ liệu Tổng thống Joe Biden có tham gia hay không.

Hoàng Vũ (theo Politico)