Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương sẵn sàng khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm
Thông tin Y học - Ngày đăng : 19:26, 19/12/2023
Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương sẵn sàng khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm
Các địa phương sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm (ATTP) và ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Theo Cục ATTP, trong thời gian tới có nhiều lễ hội, sự kiện diễn ra trong phạm vi cả nước, đặc biệt là Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024.
Đây là thời điểm gia tăng hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường lớn nhất trong năm. Các loại thực phẩm có nhu cầu tiêu thụ lớn thường là đồ tươi sống, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, nước đá, các loại thực phẩm bao gói sẵn hay chế biến sẵn, ăn ngay... nếu không được kiểm soát tốt sẽ có nhiều nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.
Cục ATTP đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý;
Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.
Trong đó, tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.
Cục ATTP cũng đề nghị các địa phương sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc trên địa bàn.
Ngoài ra, các địa phương tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Cục ATTP lưu ý các địa phương tập trung thanh tra, kiểm tra vào chất lượng, ATTP, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm; việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhãn mác, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất và quảng cáo thực phẩm.
Phát hiện sớm các vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm. Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn.
Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng.