Giá vàng quay đầu giảm mạnh sau công điện của Thủ tướng

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 19:01, 28/12/2023

Sáng nay, giá vàng miếng SJC có thời điểm chạm mốc 80 triệu đồng/lượng nhưng đã quay đầu giảm mạnh tới gần 4 triệu đồng mỗi lượng sau công điện của Thủ tướng.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Giá vàng quay đầu giảm mạnh sau công điện của Thủ tướng

Tuyết Nhung {Ngày xuất bản}

Sáng nay, giá vàng miếng SJC có thời điểm chạm mốc 80 triệu đồng/lượng nhưng đã quay đầu giảm mạnh tới gần 4 triệu đồng mỗi lượng sau công điện của Thủ tướng.

gia-vang.jpg
Giá vàng đảo chiều giảm mạnh sau chỉ đạo của Thủ tướng - Ảnh: IT

Sau nhiều ngày giá vàng tăng điên đảo, ngày 28.12, Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện số 1426 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam; Bộ trưởng các Bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông; Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Trong đó nội dung đáng chú ý là yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước; thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn thị trường vàng; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước để sẵn sàng các biện pháp xử lý, sử dụng các công cụ theo thẩm quyền.

Sau chỉ đạo này của Thủ tướng, giá vàng đã giảm mạnh. Từ mức 79,2 triệu đồng/lượng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo giá vàng SJC phiên chiều nay còn từ 73-76 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 3,8 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Đáng chú ý, chênh lệch giữa giá mua - bán vàng lên đến gần 4 triệu đồng/lượng, gần gấp đôi chênh lệch những ngày trước và gấp 5 lần chênh lệch ở thời điểm bình thường. Lúc 14 giờ 30 phút, giá mua vào vàng miếng SJC chỉ còn 73 triệu đồng/lượng.

Công ty Doji Hà Nội, Công ty Doji TP.HCM, Công ty Phú Quý cũng có những lần điều chỉnh tương tự với các mức điều chỉnh từ 200.000-850.000 đồng. Đây có lẽ là ngày điều chỉnh giảm mạnh nhất từ trước đến nay của các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Giá mua và bán được các doanh nghiệp này niêm yết còn từ 72-76 triệu đồng/lượng, giảm mạnh tới 3,8 triệu đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng.

Riêng Công ty Phú Quý điều chỉnh giảm 3,6 triệu đồng/lượng, giao dịch quanh mức 72,2-76 triệu đồng/lượng.

Biên độ chênh lệch giá mua vào - bán ra được các doanh nghiệp kéo giãn rộng từ 1,9 triệu đồng đến hơn 3 triệu đồng/lượng, cao hơn phiên trước từ 900.000 đồng đến 2 triệu đồng mỗi lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu thông báo giá vàng Rồng Thăng Long từ 63,03-64,13 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 300.000 đồng mỗi lượng.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng về việc quản lý thị trường vàng sáng nay, NHNN chiều nay cũng lên tiếng cho biết, từ đầu tháng 12.2023 đến nay, giá vàng quốc tế tăng mạnh trên mức 2.000 USD/oz. Riêng ngày 26.12.2023, giá vàng quốc tế giao dịch quanh mức 2.063 USD/oz, tăng 232 USD/oz (tương đương tăng 12,7%) so với đầu năm. Trước đà tăng của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng SJC trong nước diễn biến tăng theo.

Riêng trong ngày 26.12.2023, giá vàng miếng SJC biến động mạnh, gần trưa lên đến 80 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đến giờ giao dịch buổi chiều, giá mua bán vàng miếng SJC đã giảm nhanh trở lại, xuống mức 77,4-79,23 triệu đồng/lượng.

Ngày 28.12.2023, giá vàng quốc tế tăng 19 USD/oz, giá mua bán vàng SJC trong nước quanh mức 78,2-79,87 triệu đồng/lượng. Trước biến động mạnh của giá vàng quốc tế và trong nước những ngày gần đây, khối lượng giao dịch cả chiều mua, lẫn chiều bán vàng đều tăng nhẹ, tuy nhiên thị trường vàng miếng SJC nhìn chung không biến động bất thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng khi giá vàng tăng cao như giai đoạn trước đây.

NHNN phân tích nguyên nhân khiến giá vàng miếng SJC trong nước tăng mạnh trong những ngày vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý trước đà tăng liên tục của giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, giá vàng miếng SJC trong nước thường tăng với tốc độ nhanh hơn so với biến động giá thế giới.

"NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng. Trong tháng 1.2024, NHNN sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thị trường vàng quốc tế và trong nước, NHNN khuyến cáo người dân nên thận trọng trong giao dịch vàng", lãnh đạo NHNN nhấn mạnh.

Tuyết Nhung