TP.HCM sẽ kiểm tra định kỳ và đột xuất bữa ăn trường học
Giáo dục - Ngày đăng : 15:10, 04/01/2024
TP.HCM sẽ kiểm tra định kỳ và đột xuất bữa ăn trường học
Từ tháng 1.2024, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ kiểm tra về công tác tổ chức bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục.
Sở GD-ĐT yêu cầu việc tổ chức bữa ăn phải phân chia thời gian mỗi ca hợp lý. Khu vực nhà ăn cần thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm.
Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại đơn vị. Sở GD-ĐT sẽ tổ chức kiểm tra vào đầu năm học, cuối học kỳ 1, cuối học kỳ 2, đồng thời có thể kiểm tra đột xuất tùy vào tình hình dư luận và thực tiễn.
Đối với công trình nhà vệ sinh: Đảm bảo tiêu chuẩn số lượng và chất lượng nhà vệ sinh theo quy định hiện hành. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình vệ sinh đảm bảo an toàn công trình vệ sinh tại các cơ sở giáo dục.
Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn các nhà vệ sinh trước giờ học sinh vào học, sau giờ ra chơi và cuối giờ ra về. Không để xảy ra tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, ô nhiễm, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh.
Trường học phải có chỗ rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Hướng dẫn, tổ chức cho trẻ, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng.
Thực hiện khảo sát sự hài lòng của học sinh đối với công trình vệ sinh tại đơn vị vào mỗi học kỳ trong từng năm học. Trên cơ sở kết quả khảo sát, nếu có những hạn chế, tồn tại, lãnh đạo đơn vị có phương pháp khắc phục.
Sở GD-ĐT lưu ý, ngoài công tác kiểm tra của các cấp quản lý, mỗi cơ sở giáo dục cần thường xuyên tự kiểm tra, phát huy vai trò của ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác kiểm tra, thực hiện các quy định về bữa ăn học đường và vệ sinh môi trường.
Cụ thể, cha mẹ học sinh có thể tham gia giám sát quá trình chế biến, tiếp phẩm, giá thành của từng bữa ăn của học sinh. Riêng đối với các trường học hợp đồng suất ăn công nghiệp, cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường thường xuyên giám sát cơ sở cung cấp suất ăn, thực hiện nghiêm việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bếp ăn, căng tin trong trường học.