Kiểm soát tôm hùm đất Trung Quốc (càng đỏ) đang tràn vào Việt Nam
Thị trường và chính sách - Ngày đăng : 11:17, 21/05/2019
Ngay khi nhận được Công văn hoả tốc của Bộ NN-PT-NT về sự xâm lấn của mặt hàng tôm hùm đất Trung Quốc (càng đỏ) là loài sinh vật ngoại lai không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam, thuộc loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã có Công văn hỏa tốc gửi Cục Quản lý thị trường các địa phương đề nghị tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này.
Trong Công văn, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm đất Trung Quốc (càng đỏ), đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.
“Ngay trong ngay tuần này, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này”, Tổng cục trưởng thông tin.
Bên cạnh việc phát ra Công văn hỏa tốc gửi đến Cục Quản lý thị trường các địa phương, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cũng yêu cầu bộ phận giám sát kinh doanh trên online đánh giá mức độ tiêu thụ cũng như mua bán tôm hùm đất của Trung Quốc.
Ngoài ra, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện cũng như kiểm soát chặt chẽ các kho cũng như cửa hàng đang rao bán trên mạng mặt hàng này để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời.
Tổng cục Quản lý thị trường đặc biệt lưu ý đến tuyến vận chuyển theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai… “Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt, đặc biệt là tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc, tuyến nối về trung tâm lớn như Hà Nội, TP.HCM các Cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra gắt gao hơn đối với mặt hàng này”, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh.
Tôm hùm đất Trung Quốc càng đỏ nguy hiểm đến mức nào?
Tôm hùm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đất Trung Quốc) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống.
Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.
Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.
Thời gian gần đây tôm càng đỏ được đưa vào sử dụng ở Việt Nam dưới dạng thực phẩm ở khá nhiều địa phương. Mặt hàng này hiện được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội, giá 220.000 - 350.000 đồng/kg.
Tuyết Nhung