TP.HCM tăng cường quản lý trong sản xuất, kinh doanh thủy sản

Sự kiện - Ngày đăng : 13:50, 13/01/2024

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Sự kiện

TP.HCM tăng cường quản lý trong sản xuất, kinh doanh thủy sản

Tú Viên 13/01/2024 13:50

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh thủy sản phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quản lý chặt chẽ những cơ sở thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm ATTP, thực hiện nghiêm túc việc thẩm định, đánh giá và cấp giấy chứng nhận.

ad-thuy-san.jpeg
Thủy sản là một trong những ngành kinh tế phát triển chủ lực của Việt Nam - Ảnh: Internet

Triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm khi đã xác định được cơ sở nuôi sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm; tổ chức, cá nhân mua bán thuốc thú y, hóa chất cấm sử dụng; việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về nuôi trồng, khai thác thủy sản.

Mặt khác, chủ động phối hợp với các lực lượng công an, bộ đội biên phòng ở địa phương để thu thập thông tin, điều tra, xác minh, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh hóa chất, kháng sinh cấm trong sản xuất nông nghiệp.

Sở ATTP TP.HCM quản lý chặt chẽ các cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định; đẩy mạnh công tác ký cam kết đảm bảo ATTP kiểm tra việc thực hiện cam kết theo quy định tại Thông tư số 17.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý trách nhiệm trong công tác thi hành pháp luật về quản lý ATTP nông lâm thủy sản đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các địa phương, đặc biệt đối với việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thu mua, sơ chế thủy sản. Tổ chức xác minh, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ công chức, viên chức, kiểm tra viên về ATTP tại địa phương, thường xuyên tổ chức hoạt động kiểm tra, đánh giá năng lực, chất lượng công tác của đội ngũ này nhằm phát huy hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản nói chung, thủy sản nói riêng.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các giải pháp xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thủy sản đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường theo đúng quy định.

Đồng thời phối hợp Sở NN-PTNT, Sở ATTP TP và các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản nói chung, thủy sản nói riêng cung ứng trên thị trường nhằm đảm bảo an toàn.

UBND TP.HCM đề nghị các đơn vị liên quan chủ động phối hợp Sở Công Thương trong đánh giá, xây dựng tiêu chuẩn đầu vào tối thiểu của kênh phân phối hiện đại trên địa bàn TP nhằm bước đầu kiểm soát chất lượng hàng hóa của kênh phân phối hiện đại, tiến đến xây dựng chuỗi cung ứng bền vững.

Tú Viên