Tuyên truyền về thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu bia

Thông tin Y học - Ngày đăng : 15:33, 30/01/2024

Tập trung tuyên truyền về phòng chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.
Thông tin Y học

Tuyên truyền về thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu bia

Hồ Quang 30/01/2024 15:33

Tập trung tuyên truyền về phòng chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

Ngày 30.1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống tác hại của rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội năm 2024.

bo-y-te-tuyen-truyen-thoi-gian-dia-diem-khong-duoc-uong-khong-duoc-ban-ruou-bia-hinh-anh.png
Tập trung tuyên truyền về phòng chống tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng - Ảnh: PV

Theo đó, UBND các tỉnh thành chỉ đạo, tổ chức triển khai hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông, đồng thời tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các ngày lễ, ngày hội trong năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng chống tác hại của rượu, bia.

Tập trung tuyên truyền về phòng chống tác hại của rượu bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng, để bảo đảm an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội; tuyên truyền quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; tác hại của rượu bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu bia trước và trong khi lái xe; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

Cần quán triệt, phổ biến và tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống tác hại của rượu bia tại địa phương; xây dựng kế hoạch và bố trí ngân sách địa phương hằng năm để triển khai thực hiện công tác phòng chống tác hại của rượu bia.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo các sở ngành, đơn vị và địa phương tăng cường công tác phòng chống tác hại của rượu bia thuộc lĩnh vực phụ trách; triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp giảm tác hại của rượu bia đối với sức khỏe; phòng chống tác hại của rượu bia cho người lao động, học sinh, sinh viên, đối với người điều khiển xe tham gia giao thông; phòng chống tác hại của rượu bia trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, khuyến mãi rượu bia và các lĩnh vực liên quan khác.

Đặc biệt, các địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, đặc biệt vào các dịp cao điểm để xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định; báo cáo kết quả thực hiện phòng chống tác hại của rượu, bia thuộc địa bàn quản lý về Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Chính phủ theo quy định.

Hồ Quang