Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất nhiều điểm bán hàng dịp Tết Nguyên đán

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 21:25, 30/01/2024

TP.Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất thị trường thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2024.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất nhiều điểm bán hàng dịp Tết Nguyên đán

Tuyết Nhung {Ngày xuất bản}

TP.Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất thị trường thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2024.

Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà - Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố tại buổi kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn quận Thanh Xuân diễn ra vào chiều 30.1.

0aeffd97-b827-499a-b0b8-0e6c98f11ac2.jpeg
Người tiêu dùng mua sắm thực phẩm tại siêu thị - Ảnh: TN

Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Tops Market Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) đang bày bán hàng hóa phục vụ Tết dồi dào, phong phú. Các mặt hàng ở đây được sắp xếp ngăn nắp, có phân khu riêng biệt giữa thực phẩm chín và sống.

Đoàn kiểm tra đã lấy một số mẫu giò, tương ớt tiến hành xét nghiệm nhanh. Kết quả cho thấy, các mẫu đều đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đã lấy một số mẫu thực phẩm bày bán tại siêu thị như: rau, bánh kẹo, bánh ngọt... mang về labo để tiến hành xét nghiệm. Kết quả sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trực tiếp kiểm tra tại siêu thị, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm từ TP đến xã, phường được tiến hành đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành.

Tuy nhiên, theo bà Hà, thời điểm này là cao điểm các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết tràn ra thị trường. Do đó, các đoàn kiểm tra cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là tăng cường kiểm tra đột xuất bất kỳ mặt hàng nào, địa bàn nào. Qua đó, bảo đảm an toàn thực phẩm tết cho người dân.

Phó chủ tịch Hà cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho 3 sở ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, phát hiện kịp thời các thực phẩm không bảo đảm chất lượng để cảnh báo đến người tiêu dùng.

"Các sở ngành chức năng, địa phương cần tập trung cao độ, hành động quyết liệt trước, trong và sau Tết nhằm bảo đảm ATTP phục vụ người dân. Các ngành, địa phương cũng cần xác định rõ địa bàn trọng điểm cần tập trung bảo đảm ATTP, đồng thời chủ động tiến hành thanh, kiểm tra theo thẩm quyền. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, lực lượng chức năng cần công khai thông tin, nguyên nhân, kết quả xử lý để người dân nắm rõ, chủ động không sử dụng sản phẩm không bảo đảm an toàn”, bà Hà nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, trong dịp Tết năm nay, toàn TP đã thành lập 671 đoàn kiểm tra, trong đó, tuyến thành phố có 14 đoàn (gồm 4 đoàn liên ngành TP và 10 đoàn của các sở ngành); 78 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã và 579 đoàn tuyến xã, phường, thị trấn. Sau một tháng rưỡi ra quân (từ ngày 15.12.2023 cho đến nay), các đoàn đã kiểm tra được 5.725 cơ sở, qua đó phát hiện 899 cơ sở vi phạm và xử phạt 843 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 4,75 tỉ đồng, đồng thời nhắc nhở và cảnh cáo 56 cơ sở.

Tuyết Nhung