Cà Mau: Hơn 21.000ha rừng bị khô hạn

Bảo vệ môi trường - Ngày đăng : 11:09, 26/02/2024

Vừa qua, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tại lâm phần rừng tràm U Minh hạ (thuộc 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời).
Bảo vệ môi trường

Cà Mau: Hơn 21.000ha rừng bị khô hạn

Trần Khải 26/02/2024 11:09

Vừa qua, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tại lâm phần rừng tràm U Minh hạ (thuộc 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời).

Tại nhiều chốt, trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh hạ và khu vực Vườn Quốc gia U Minh hạ, người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau đã trực tiếp kiểm tra trang thiết bị PCCCR mùa khô, việc vận hành máy móc… và vào rừng để kiểm tra. Theo ghi nhận của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, độ ẩm dưới chân rừng vẫn còn nhiều; kênh mương trong rừng vẫn bảo đảm nước phục vụ PCCCR một khi có có sự cố bất ngờ.

Đo đạc thực tế hiện nay cho thấy mực nước dưới các kênh, mương tại lâm phần rừng tràm Cà Mau giao động từ 1,2 – 2,5m, nơi thấp nhất là khu vực rừng tràm thuộc xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời chỉ còn khoảng 0,6m.

viet.jpg
Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra vận hành máy bơm - Ảnh: H.T

Tại những điểm đến, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thăm hỏi, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ, đồng thời nhắc nhở lực lượng canh lửa mùa khô không được lơ là, chủ quan, phải luôn trong tâm thế sẳn sàng vì mùa khô năm 2024 dự báo sẽ còn kéo dài và khốc liệt hơn trong vài tháng tới.

Dù vẫn trong tầm kiểm soát của lực lượng giữ rừng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị lực lượng chuyên môn không được chủ quan, phải tăng cường công tác ứng trực, tuyệt đối không cho người không có phận sự vào rừng bắt cá, ăn ong. Các chủ rừng, ngành chức năng tỉnh cũng phải chủ động sẳn nguồn lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm… để hỗ trợ bổ sung thêm cho lực lượng canh lửa ở các chốt, trạm, không để lực lượng làm nhiệm vụ thiếu thốn các thứ thiết yếu.

Tỉnh Cà Mau có hơn 45.600ha rừng thuộc lâm phần rừng tràm U Minh hạ và rừng các cụm đảo. Đây là nhóm rừng có nguy cơ xảy ra cháy trong mùa khô 2024.

Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích rừng khô hạn có khả năng xảy ra cháy trên địa bàn tỉnh này là hơn 21.000ha. Trong đó, dự báo cháy cấp 3 (cấp cao) là hơn 18.800ha; Cấp 4 (cấp nguy hiểm) hơn 1.925ha; cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm) là 290ha.

viet-1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tặng quà cho lực lượng giữ rừng - Ảnh: H.T

Trước khi kết thúc mùa mưa, tỉnh Cà Mau đã chủ động đắp 85 cống, đập, bảo đảm trữ nước phục vụ PCCCR. Ngành chức năng tỉnh này cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ rừng sớm triển khai các giải pháp PCCCR mùa khô 2024 theo phương châm “4 tại chỗ”.

Toàn lâm phần rừng tràm tỉnh Cà Mau hiện đã hoàn thiện 64 chòi quan sát kiên cố và 9 chòi canh tạm thời. Các lực lượng làm nhiệm vụ được trang bị 115 máy bơm nước (66 máy công suất lớn), hơn 57.000m ống dẫn nước phục vụ công tác chữa cháy; hơn 70 máy ICOM, cùng hơn 140 vỏ lãi, xe chuyên dụng, bảo đảm phục vụ PCCCR kịp thời khi có tình huống cháy xảy ra.

Trong chuyến công tác lần này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã đến kiểm tra việc vận hành hệ thống cấp nước tại Trạm cấp nước liên xã Biển Bạch và Tân Bằng (thuộc huyện Thới Bình). Đây là hệ thống nước được đầu tư quy mô lớn, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 2.000 hộ dân trong vùng nhưng áp lực nước hiện còn yếu với những hộ ở cuối nguồn.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu đơn vị chức năng bố trí hợp lý việc phân bổ nguồn nước sinh hoạt cho từng khu vực vào các khung giờ cố định; vận động nhân dân chuẩn bị thêm dụng cụ để tích trữ nước phòng khi nguồn nước được phân bổ qua khu vực khác thì hộ dân vẫn có đủ nước phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Trần Khải